Máy bay Nga tàn sát phiến quân Syria, Mỹ không dám giao Stinger

“Lực lượng không quân Nga sử dụng Su-25 để hậu thuẫn chế độ của ông Assad theo cùng cách mà không lực Mỹ đang sử dụng A-10 Warthog yểm trợ chính phủ Iraq”, một cựu sĩ quan không quân Mỹ nói với The National Interest. 
Su-25 Nga mặc sức tung hoành trên bầu trời Syria
Su-25 Nga mặc sức tung hoành trên bầu trời Syria

Dưới ô hỏa lực tăng cường của không quân Nga, quân đội Syria bắt đầu các cuộc phản công lớn nhằm giành lại các khu vực phía tây bắc rơi vào tay các nhóm phiến quân trước đó.

Trong số các loại máy bay chiến đấu được Nga đưa sang chiến trường Syria có một chiến đấu cơ được đánh giá tương đương với loại máy bay cường kích nổi tiếng A-10 Warthog của không quân Mỹ. 

Máy bay cường kích Su-25 Frogfoot được xem là cỗ xe tăng bay tầm thấp, chuyên tấn công mặt đất từ trên không ở độ cao thấp. Theo tạp chí The National Interest (Mỹ), Su-25 là một chiếc máy bay rất mạnh, thậm chí có thể tiếp tục bay ngay cả khi sau khi chịu thiệt hại nặng trong khi tấn công mục tiêu với các loại vũ khí dẫn đường chính xác.

“Lực lượng không quân Nga sẽ sử dụng Su-25 để hậu thuẫn chế độ của ông Assad theo cùng cách mà không lực Mỹ đang sử dụng A-10 Warthog yểm trợ chính phủ Iraq”, một cựu sĩ quan không quân Mỹ nói với The National Interest. 

Hãng thông tấn nhà nước Nga RT tường thuật kể từ hôm 13/10, quân đội Nga đã tiến hành 40 vụ không kích nhằm vào các nhóm khủng bố và lực lượng IS trên địa bàn 5 tỉnh của Syria. Phần lớn các đợt oanh kích diễn ra xung quanh thành phố Aleppo và tỉnh Idlib lân cận do phe đối lập kiểm soát.

Sơ đồ các khu vực tấn công của không quân Nga tại Syria
Sơ đồ các khu vực tấn công của không quân Nga tại Syria từ ngày 30/9 đến 12/10

Song song với các đợt không kích dữ dội, quân chính phủ Syria mở các cuộc phản công ồ ạt trước phiến quân tại các tỉnh Idlib, Hama và Aleppo. Các đợt tiến công này hồi tuần trước đã chững lại sau khi phiến quân dùng tên lửa chống tăng TOW phá hủy nhiều xe bọc thép của quân đội Syria.

Theo New York Times, Mỹ đã bơm loại tên lửa chống tăng TOW tới khu vực này năm 2013 cho A rập Xê út. Do đó chương trình huấn luyện chiến binh mà Mỹ, A rập Xê út và các đồng minh khác đã giúp trang bị cho các nhóm phiến quân được CIA hậu thuẫn chiến đấu chống chính phủ Syria.

Ít nhất 34 video về tình hình chiến sự được đưa lên mạng trong 5 tuần trước tại hai tỉnh Hama và Idlib cho thấy cảnh các tên lửa TOW của Mỹ bắn xe tăng, xe thiết giáp Nga sản xuất giúp chặn đà tiến của quân chính phủ Syria. Các thủ lĩnh phiến quân yêu cầu giao A rập Xê út giao 500 tên lửa chống tăng TOW. A rập Xê út đã đặt mua hơn 13.000 tên lửa loại này.

Tên lửa diệt tăng TOW do A rập Xê út cung cấp cho phiến quân Syria
Tên lửa diệt tăng TOW do A rập Xê út cung cấp cho phiến quân Syria

Nga tung đòn không kích trước nhằm tạo đà tiến cho quân đội Syria. Iran cũng điều thêm quân tới Syria nhằm hỗ trợ quân chính phủ xung quanh Hama, và đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công đánh chiếm thành phố lớn nhất Syria là Aleppo. Trước đòn không kích dữ dội của không quân Nga, các nhóm phiến quân đang khẩn nài, thúc giục Mỹ trang bị tên lửa đối không để đối phó với chiến đấu cơ Nga.

Trước đây, A rập Xê tút và các đồng minh khác của Mỹ đã đề xuất việc trang vị hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPAD) cho các nhóm phiến quân để bắn rơi máy bay Syria và chiến đấu cơ Nga hiện nay. MANPAD là loại tên lửa dễ sử dụng có thể hạ các máy bay bay ở độ cao thấp như su-25 của Nga.

Trong cuộc chiến Afghanistan trước kia, CIA đã cung cấp nhiều tên lửa vác vai Stinger cho các chiến binh mujahedeen bắn hạ nhiều trực thăng và máy bay vận tải của Liên Xô. Tuy nhiên hiện nay Mỹ vẫn trù trừ không dám quyết vì lo sợ rằng nếu cấp cho phiến quân loại tên lửa vác vai đáng sợ và các loại vũ khí phòng không khác, cuối cùng chúng có thể rơi vào tay al Qeada hoặc các chi nhánh của nhóm khủng bố này.

Một ngày nào đó chúng sẽ lại trở thành vũ khí bắn hạ chính các máy bay dân sự cũng như quân sự Mỹ. Washington chưa quên cả hai nhóm khủng bố IS và trước đó là al Qaeda đều được Mỹ dung dưỡng và cuối cùng đã quay súng chống lại.

Vì thế, ít nhất hiện nay, các chiến đấu cơ Su-25 Frogfoots của không quân Nga vẫn mặc sức tung hoành, trút sấm sét chết chóc lên đầu phiến quân khủng bố Syria.

Theo QPAN