Máy bay không người lái MQ-4C Hải quân Mỹ được phép sản xuất hàng loạt

VietTimes -- Hải quân Mỹ trao hợp đồng mua sắm máy bay do thám không người lái MQ-4C trị giá 255 triệu USD cho Công ty Northrup - Grumman, sẽ nhận trước 3 chiếc, diện tích trinh sát trên biển rất rộng.
Máy bay do thám không người lái MQ-4C Triton Hải quân Mỹ. Ảnh: Sohu
Máy bay do thám không người lái MQ-4C Triton Hải quân Mỹ. Ảnh: Sohu

Tân Hoa xã ngày 2/10 cho hay Công ty Northrop - Grumman Mỹ vừa tuyên bố cho biết hệ thống máy bay không người lái MQ-4C Triton do công ty này nghiên cứu phát triển đã được phép sản xuất hàng loạt lượng nhỏ.

Tài liệu do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố cho biết Hải quân Mỹ đã dành một hợp đồng trị giá khoảng 255 triệu USD cho công ty này.

Căn cứ vào hợp đồng, Công ty Northrop - Grumman sẽ sản xuất trước 3 máy bay không người lái loại này cho Hải quân Mỹ, nó và hệ thống đồng bộ có thể cung cấp khả năng trinh sát trên biển mạnh và liên tục.

Theo kế hoạch, máy bay không người lái MQ-4C Triton sẽ thực hiện nhiệm vụ lần đầu tiên cùng với máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon vào năm 2018.

Máy bay do thám không người lái MQ-4C Triton Hải quân Mỹ. Ảnh: 81.cn
Máy bay do thám không người lái MQ-4C Triton Hải quân Mỹ. Ảnh: 81.cn

Máy bay không người lái MQ-4C Triton có chiều dài khoảng 14,5 m, sải cánh khoảng 39,9 m, có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát trong mọi điều kiện thời tiết và thời gian 24/24 ở độ cao trên 17.000 m.

Loại máy bay không người lái này trang bị các thiết bị như radar AN/ZPY-3 có thể tiến hành quét 360 độ ở vùng biển phía dưới, một lần bay có thể trinh sát được một vùng biển có diện tích rất rộng.

Mặc dù Hải quân Mỹ chưa chính thức công bố số lượng trang bị máy bay không người lái MQ-4C Triton, nhưng báo chí Mỹ cho rằng con số này trong khoảng 48 - 68 chiếc.

Ngoài ra, Australia muốn mua 7 chiếc máy bay không người lái loại này, Nhật Bản cũng là khách hàng tiềm năng của MQ-4C Triton.

Trước đó, hệ thống máy bay không người lái này đã hoàn hành một loạt kiểm tra đánh giá vào đầu năm 2016, nội dung bao gồm biểu hiện của thiết bị radar ở các độ cao và phạm vi khác nhau, khả năng phân loại mục tiêu và truyền dữ liệu.

Trong kiểm tra, máy bay không người lái MQ-4C Triton đã thành công truyền các dữ liệu liên quan theo thời gian thực cho máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon khi đang bay, đã thể hiện được khả năng trinh sát, theo dõi, phân loại và nhận dạng các mục tiêu trên biển của nó.

Máy bay do thám không người lái MQ-4C Triton Hải quân Mỹ. Ảnh: 81.cn
Máy bay do thám không người lái MQ-4C Triton Hải quân Mỹ. Ảnh: 81.cn

Trong một tuyên bố, Doug Sheffer, người phụ trách chương trình máy bay không người lái này của Công ty Northrop - Grumman cho biết: "Công nghệ then chốt của Triton hoàn thiện, việc đánh giá thiết kế và phát triển hệ thống đều rất thành công".