Máy bay không người lái giá 222 triệu USD của Không quân Mỹ bị rơi không rõ nguyên nhân

VietTimes – Một chiếc máy bay không người lái của Không quân Mỹ đã bị rơi ở phía bắc Căn cứ Không quân Grand Forks ở Bắc Dakota hôm 6/8 đang gây xôn xao bởi nó có giá cao hơn cả máy bay chiến đấu tàng hình F-35 đắt tiền.

UAV trinh sát đắt tiền RQ-4 Global Hawk của Mỹ (Ảnh: USAirforce).

UAV trinh sát đắt tiền RQ-4 Global Hawk của Mỹ (Ảnh: USAirforce).

Theo tin của các trang TASK & PURPOSEThe Drive, chiếc máy bay không người lái bị rơi là UAV trinh sát RQ-4 Global Hawk có giá 222 triệu USD, trong khi máy bay chiến đấu tàng hình F-35 hiện đã giảm giá xuống còn 78 triệu USD, tức là nó đắt hơn gần ba lần F-35. RQ-4 Global Hawk nặng 14.950 pound (khoảng 6.781 kg), sải cánh dài 130,9 feet (40 mét) và trong một ngày có thể trinh sát một khu vực rộng lớn tương đương diện tích Hàn Quốc hoặc Iceland.

The Drive cho biết, hiện đám cháy của chiếc UAV RQ-4 Global Hawk này đã được dập tắt, nhưng vẫn chưa rõ liệu nó bốc cháy sau khi bị rơi hay cháy từ trước khi rơi. Cuộc điều tra có thể kéo dài trong vài tuần. RQ-4 Global Hawk bị rơi thuộc lô máy bay không người lái thứ 40 kiểu mới có thể sử dụng radar không đối đất để tái tạo bản đồ địa hình 2D hoặc 3D của khu vực do thám, giúp các chuyên gia quan sát nắm được tình hình thực tế.

Hình ảnh video về vụ chiếc RQ-4 Global Hawk bị rơi

Ngoài ra, RQ-4 Global Hawk có đặc điểm là có thể bay liên tục rất lâu. Vào năm 2014, nó đã lập kỷ lục bay liên tục 34,3 giờ mà không cần tiếp nhiên liệu. Trong những năm gần đây, một số nhà hoạch định chiến lược của Không quân Mỹ đã cố gắng loại bỏ những chiếc RQ-4 Global Hawk thuộc lô 20 và 30, nhưng vấn đề là chiếc RQ-4 bị rơi lần này lại thuộc lô mới nhất. Mặt khác, Quốc hội Mỹ cũng bác bỏ kế hoạch loại bỏ và yêu cầu Lực lượng Không quân đề xuất một kế hoạch hiện đại hóa toàn diện hoạt động do thám tình báo (Intelligence Surveillance Reconnaissance, ISR).

Bất kể như thế nào, một điều chắc chắn là UAV trinh sát đắt tiền RQ-4 Global Hawk trên bầu trời không có thách thức nào là một vũ khí chống khủng bố, nhưng trong một cuộc chiến đối xứng hơn, nó có thể không thoát khỏi sự tấn công của tên lửa phòng không. Ví dụ, vào năm 2019, Iran đã bắn hạ một RQ-4 Global Hawk của hải quân ngoài khơi cách bờ biển nước này khoảng 21 dặm (gần 34 km).

Tướng Không quân Mỹ đã nghỉ hưu James Poss chỉ ra rằng nếu Mỹ muốn sử dụng máy bay không người lái đắt tiền này trong chiến đấu, họ phải tìm ra các biện pháp phòng vệ cần thiết cho nó.