Máy bay không người lái - cộng sự mới của nông dân

Máy bay không người lái (drone) được các chuyên gia dự đoán sẽ tạo ra một bước ngoặt trong nông nghiệp trên toàn thế giới. Chúng sẽ thực hiện được những việc mà người nông dân không thể làm, giúp họ tối đa hóa lợi nhuận.
Một chiếc drone đang thu thập thông tin để phân tích cánh đồng ngô. Ảnh: Dronetechnews
Một chiếc drone đang thu thập thông tin để phân tích cánh đồng ngô. Ảnh: Dronetechnews

Công cụ cho nông nghiệp chính xác

Nông nghiệp ngày nay phải đối mặt với một trong những thách thức lớn nhất: Nuôi một dân số ngày càng tăng trong bối cảnh thời tiết thất thường và đất canh tác bị thu hẹp. Chìa khóa nằm trong việc thúc đẩy cây trồng tăng năng suất - điều mà máy bay không người lái có thể giúp đạt được.

Theo các chuyên gia, drone chính là thứ mới nhất bổ sung vào danh sách những công nghệ hiện đại thuộc phạm vi của ngành nông nghiệp chính xác - khái niệm về quản lý trang trại hiện đại, sử dụng cảm biến để quét, thu thập dữ liệu từ cánh đồng - vốn đã bao gồm GPS, hệ thống tự động và hình ảnh vệ tinh…

Vậy máy bay không người lái làm được gì? Drone nông nghiệp là hệ thống công nghệ cao, có thể quét tất cả các góc của cánh đồng để đánh giá đất, theo dõi sức khỏe cây trồng, bón phân, thậm chí theo dõi sản lượng, thời tiết và dự toán; sau đó thu thập dữ liệu, phân tích nó cho hành động kịp thời.

Đơn cử như drone có tên Solo Agco Edition được hãng Agco ra mắt năm 2015, với khả năng khảo sát khoảng 971m2 trong 20 phút để cung cấp hình ảnh, bản đồ những cánh đồng trên không có độ phân giải cao.

Theo tờ Newsweek, drone có thể giúp từng bước cơ giới hóa nông nghiệp, loại bỏ các chi phí sinh ra do lỗi của con người và tạo điều kiện cho nông dân phản ứng nhanh với các mối đe dọa (như hạn hán và sâu bệnh), giúp họ tối đa hóa thu nhập và lợi nhuận.

Thị trường đầy tiềm năng

Sau khi Cục Hàng không Mỹ giảm và bỏ nhiều quy định đối với drone, nhiều chuyên gia cho rằng lĩnh vực nông nghiệp đã sẵn sàng để đón nhận bước nhảy vọt lớn với drone đóng vai trò trung tâm.

Theo báo cáo vừa được Hãng kiểm toán PwC (Mỹ) công bố, thị trường drone trong nông nghiệp năm 2015 đã đạt con số 32,4 tỷ USD - vượt mặt thị trường drone trong lĩnh vực truyền thông, giải trí (8,8 tỷ USD), vận tải (13 tỷ USD) và chỉ đứng sau lĩnh vực cơ sở hạ tầng với 45,2 tỷ USD.

Không chỉ PwC dự đoán drone sẽ tạo cuộc cách mạng hóa nông nghiệp. Tập đoàn tài chính Bank of America Merrill Lynch cho rằng các dự án nông nghiệp sẽ chiếm gần 80% số drone trên thị trường thương mại trong tương lai và có tiềm năng tạo ra giá trị khoảng 82 tỷ USD cho các hoạt động kinh tế Mỹ ở giai đoạn 2015-2025.

Hãng Goldman Sachs dự báo, nông nghiệp sẽ là ngành sử dụng số lượng drone lớn nhất tại Mỹ và lớn thứ hai trên thế giới trong vòng 5 năm tới.

Các hãng chuyển trọng tâm, đón xu hướng

Triển vọng tươi sáng là vậy, nên không có gì ngạc nhiên khi hãng chế tạo máy bay không người lái nổi tiếng như AeroVironment Inc đang ngày càng tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp.

Ví dụ mới nhất là việc hãng này vừa giới thiệu drone có tên Quantix tại triển lãm máy bay không người lái quốc tế Drone World Expo tại San Jose, California. AeroVironment hy vọng các tính năng của Quantix - như tính năng dễ dàng ánh xạ các trường và thu thập phân tích ngay lập tức - có thể đánh trúng trọng tâm vấn đề mà những hoạt động nông nghiệp cần.

Trên thực tế, ngay cả các công ty công nghệ cũng đang tập trung sự quan tâm vào những chiếc drone trong nông nghiệp. Raven Industries - công ty chuyên về điều hướng và giải pháp cho các hệ thống radar - đã thực hiện bước đi chiến lược vào đầu năm nay khi trở thành đối tác phân phối độc quyền cho hệ thống máy bay không người lái trong nông nghiệp AgEagle (UAS). Công ty này sử dụng công nghệ tiên tiến như camera và cảm biến trong UAS để thu thập dữ liệu thời gian thực giám sát cây trồng.

Tháng 4 vừa qua, Công ty DuPont đã đầu tư một khoản tiền không được tiết lộ vào công ty máy bay không người lái Precision Hawk. Tin tức này khiến thị trường bất ngờ vì không phải lúc nào bạn cũng có thể nhìn thấy một công ty nông nghiệp trở thành một nhà đầu tư mạo hiểm.

Theo tờ Newsweek, DuPont đã chờ đợi rất lâu, cho đến khi họ tin tưởng thị trường drone trong nông nghiệp sắp cất cánh mới thực hiện bước đi này. Còn PrecisionHawk cho biết lý do hai công ty làm điều đó là bởi họ “nhận ra cơ hội cho các giải pháp công nghệ máy bay không người lái trong nông nghiệp” và do các nhà phân tích cho rằng “tác động kinh tế” của công nghệ sẽ vượt qua con số 60 tỷ USD trong 10 năm.

Cuối cùng, các chuyên gia kết luận drone có thể làm thay đổi nền nông nghiệp và với tiềm năng thị trường hiện nay đạt mức 32 tỷ USD, các nhà đầu tư, các hãng công nghệ và đặc biệt là nông dân của kỷ nguyên số nên theo dõi sát sao để tận dụng chúng một cách tốt nhất.

Theo Khoa học và Phát triển