Máy bay điện đầu tiên của Na Uy gặp tai nạn

VietTimes – Một chiếc máy bay điện của Na Uy đã bị rơi xuống hồ khi đang cất cánh vào đầu tuần này. Cả phi công và hành khách trên chuyến bay đã may mắn thoát chết.
Ảnh: EPA-EFE
Ảnh: EPA-EFE

Chiếc máy bay điện có tên Alpha Electro G2 thuộc sở hữu của hãng hàng không Avinor Na Uy được phát triển như một sự tiên phong cho ngành hàng không điện ở nước này.

Truyền thông Na Uy đã công bố những bức ảnh cho thấy chiếc máy bay đã bị rơi xuống nước. Dag Falk-Petersen, CEO của Avinor là người lái bay và Ngoại trưởng Aase Marthe J. Horrigmo là người đồng hành cùng với ông. Cả hai đều may mắn thoát chết trong vụ tai nạn.

Chiếc bay cất cánh từ sân bay Arendal, cách thủ đô Oslo của Na Uy khoảng 285 km về phía tây nam. Falk-Petersen ước tính họ đã di chuyển với tốc độ khoảng 70 km/h trước khi rơi xuống hồ nước.

“Chúng tôi vừa cất cánh thì có một tín hiệu lạ cho thấy có vấn đề gì đó không ổn với động cơ máy. Động cơ yếu dần và sau đó dừng hẳn. Tôi đã cố gắng tìm một địa điểm an toàn để hạ cánh và thật may mắn chúng tôi đã tìm thấy một cái hồ nước”, ông Dag Falk-Petersen nói trong cuộc phỏng vấn với một tờ báo của Na Uy.

Người đồng hành cùng ông, Ngoại trưởng Horrigmo cho biết dù rất hoảng sợ nhưng cô ca ngợi sự bình tĩnh và nhanh trí của Falk-Petersen.

Alpha Electro G2 là máy bay hai điện chỗ ngồi đầu tiên được sản xuất tại Na Uy. Được thiết kế bởi nhà sản xuất Slovenia Pipistrel, chiếc máy bay có tầm nhìn khoảng 130 km với đủ năng lượng cho một chuyến bay kéo dà khoảng một giờ.

Hiện tại, các nhà điều tra vẫn chưa tìm được ra nguyên nhân dẫn đến sự cố. Tuy nhiên, vụ tai nạn này là một thất bại lớn trong kế hoạch phát triển máy bay điện của Na Uy.

Chiếc máy bay của hãng Avinor chạy hoàn toàn bằng điện. Ảnh: Forbes

Chiếc máy bay của hãng Avinor chạy hoàn toàn bằng điện. Ảnh: Forbes

Chiến lược hàng không điện của Na Uy


Vào năm ngoái, chính phủ Na Uy đã yêu cầu Avinor hợp tác với Cơ quan hàng không dân dụng Na Uy để phát triển kế hoạch máy bay thương mại mới ở Na Uy vào năm 2040. Do tính chất địa phức tạp, nhiều đồi núi cao, giao thông bằng đường bộ và đường sắt ở nước này vừa gặp nhiều khó khăn, vừa tốn kém. Chính vì vậy, phát triển hàng không được Na Uy đặc biệt chú trọng.

Na Uy vốn là một trong những quốc gia đi đầu thế giới về ngành công nghiệp sản xuất ô tô điện, chính phủ đầu tư rất mạnh tay vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Nước này đang có kế hoạch làm điều tương tự với ngành hàng không. Dự kiến, những chiếc máy bay điện đầu tiên sẽ được thương mại hóa tại Na Uy vào năm 2025.

Airbus và Scandinavian Airlines hợp tác để nghiên cứu về máy bay điện đồng thời đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho nó. Rolls-Royce đã thành lập một đơn vị động cơ điện ở Trondheim, trong khi hãng hàng không OSM đã ký thỏa thuận mua 60 máy bay điện.

Theo Forbes