Máy bay cường kích chiến trường Trung Quốc rơi ở Sơn Đông

VietTimes -- Ngày 18.05.2019, máy bay cường kích JH-7A của PLA bị rơi ở tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc. Vì nguyên nhân không rõ, máy bay lao xuống với tốc độ cao, cắm vào đất và phát nổ. Các nhân chứng cho biết, các phi công đã kịp nhảy dù. Chính quyền Trung Quốc chưa có thông tin về tình huống này.
Máy bay cường kích chiến trường JH-7A không quân Trung Quốc. Ảnh Business Inside
Máy bay cường kích chiến trường JH-7A không quân Trung Quốc. Ảnh Business Inside

Tài khoản mạng Youtube TUT.BY/Новости công bố một video, ghi lại từ xa cảnh tai nạn hàng không với chiếc cường kích JH-7A khi máy bay lao thẳng xuống đất, cảnh người dân tập trung quanh khu vực tai nạn và chiếc dù của phi công điều khiển.

Điều thấy rõ nhất là chiếc JH-7 bay ở độ cao thấp đã mất lái trước khi lao xuống đất, phi công kịp thời nhảy dù. Một vụ tai nạn khác của không quân Trung Quốc với loại máy bay này ngày 14.10.2011. Vụ tai nạn năm 2011 diễn ra tại Triển lãm hàng không Tây An thuộc quận Pucheng tỉnh Thiểm Tây Trung Quốc, video tai nạn được đăng lên YouTube.

Từ năm 1988 đến 1992, Xi'an JH-7 có gặp phải một số vấn đề khi bay trong quá trình phát triển. Thông tin trên phương tiện truyền thông Trung Quốc nhanh chóng bị xóa khỏi internet, theo Wikipedia JH-7 cũng từng gặp một số vụ tai nạn khi khai thác sử dụng.

JH-7 là máy bay cường kích chiến trường và được các chuyên gia Trung Quốc coi là máy bay thế hệ 4 hoặc 4+, có thể so sánh được với các máy bay nước ngoài như Mirage 2000 của Pháp, các máy bay chiến đấu của F- 15E Strike Eagle của Anh và Sukhoi Su-34 của Nga.

"Báo bay" Xi'an JH-7 của Trung Quốc được truyền thông quốc gia này khẳng định: có khả năng tấn công trong mọi thời tiết khắc nghiệp. Máy bay được trang bị hệ thống kính nhìn đêm hiệu đại tích hợp với radar dành cho kíp lái, có thể thực hiện các cuộc không kích đêm.

Ngoài ra, máy bay được nâng cấp về cấu trúc thiết kể để có thể mang theo các tên lửa chống hạm tùy theo nhiệm vụ được giao. Không quân Trung Quốc sử dụng máy bay này làm nhiệm vụ tuần biển, bảo vệ các hành lang vận tải, hộ tống các đoàn vận tải biển và tấn công các mục tiêu đối phương trên mặt đất và mặt nước.

Máy bay JH-7A của không quân Trung Quốc gặp tai nạn ở Sơn Đông. Video Youtube