Máy bay chiến đấu đã từng ép máy bay chở cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych hạ cánh

VietTimes -- Người ta đã cố gắng bắt giữ ông Viktor Yanukovych một cách bất hợp pháp trước khi ông chính thức từ bỏ quyền lực vào năm 2014. 
Máy bay chiến đấu đã từng ép máy bay chở Cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych hạ cánh?
Máy bay chiến đấu đã từng ép máy bay chở Cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych hạ cánh?

Cựu Tổng thống Ukraine nói trong lời khai qua cầu truyền hình trước tòa án Sviatoshynsky (Kiev).

"Những hành động này diễn ra trên lãnh thổ của Ukraine là bất hợp pháp. Thứ nhất, tôi đang là Tổng thống đương nhiệm. Người ta đã cố gắng để bắt giữ tôi một cách phi pháp, một số quan chức đã gây áp lực đối với tôi, mà những người này thay vì phải bảo vệ luật pháp thì họ lại vi phạm chúng", - ông cho hay.

Cựu nguyên thủ Ukraine Yanukovych nói rằng, quyết định về việc ông từ bỏ quyền lực đã được thực hiện vào  ngày 22 tháng 2 năm 2014 sau 17:00, và lúc 14:00 người ta đã cố gắng bắt giữ ông ở sân bay Donetsk.

Cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych.
Cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych.

"Khi tôi đang ở trên không trung, người ta đã cố gắng bắt tôi hạ cánh, các máy bay tiêm kích đã bay lên. Đó đã là sự kiện quân sự," — cựu Tổng thống xác nhận. 

"Trong nước đã có một cuộc đảo chính vũ trang. Khi tôi bay đến Donetsk,  nhân viên điều hành bay ra lệnh phải trở về Kharkov, nhưng không nói lý do tại sao. Tôi hỏi anh ta là ai mà dám ra lệnh cho Tổng thống Ukraine. Người điều hành bay trả lời rằng, anh ta thực hiện lệnh của Turchinov",- ông Yanukovych nói thêm.