Màn hình MicroLED và những bước đột phá của Apple trong tương lai

VietTimes -- Mặc dù việc Apple đang cố gắng tìm ra các lựa chọn thay thế cho màn hình của Samsung không có gì là bí mật nhưng đây là lần đầu tiên thông tin được công bố một cách chính thức. Bloomberg cho biết Apple đã bắt đầu thiết kế và sản xuất màn hình riêng của mình lần đầu tiên, sử dụng một nhà máy sản xuất "bí mật" được xây dựng gần trụ sở ở California.

Ảnh minh họa (Phone Arena)

Ảnh minh họa (Phone Arena)

Apple đã có một bước tiến lớn trong việc phát triển và sản xuất màn hình MicroLED thế hệ tiếp theo, một công nghệ cao cấp hơn so với OLED, nhưng đắt hơn nhiều để sử dụng trong màn hình. Apple bắt đầu đầu tư vào công nghệ MicroLED vào năm 2014 khi mua lại LuxVue Technology, một công ty được coi là tiên phong trong công nghệ MicroLED. Ban đầu, có thông tin cho rằng Apple sẽ giới thiệu màn hình MicroLED đầu tiên vào Apple Watch, nhưng điều đó dường như vẫn chưa xảy ra.

Màn hình MicroLED sử dụng các chất phát sáng khác nhau so với màn hình OLED nhưng chúng mỏng hơn, sáng hơn bền hơn và tiết kiệm năng lượng hơn OLED. Theo các nguồn tin đáng tin cậy, công nghệ MicroLED mà Apple hiện đang làm việc "ở giai đoạn tiên tiến".

Màn hình MicroLED là gì?

Màn hình LCD hiện đang thống trị ngành công nghiệp di động. Mặc dù loại tấm này thường được gọi là "màn hình hiển thị LED" nhưng các điốt chỉ cung cấp một đèn nền, sau đó được lọc qua nhiều lớp phân cực, tinh thể lỏng, các bộ lọc màu,... để tạo ra một hình ảnh.

Không giống như màn hình LCD, bảng đèn OLED (đèn báo hiệu hữu cơ) không cần đèn nền để hiển thị hình ảnh. Thay vào đó, chúng có một bộ phim hợp chất hữu cơ phát ra ánh sáng phản ứng với dòng điện. Điều này cho phép chiếu sáng từng điểm ảnh, dẫn đến tỷ lệ tương phản tốt hơn so với màn hình LCD. Vì các màn hình OLED không yêu cầu giải pháp chiếu sáng nên chúng mỏng hơn màn hình LCD, đó là một trong những lý do tại sao ngành công nghiệp di động đang chuyển hướng sang OLED.

Màn hình MicroLED và những bước đột phá của Apple trong tương lai ảnh 1

Vì vậy còn về microLED thì sao? Cũng giống như OLED, microLED không đi với đèn nền và thay vì dựa vào LED nhỏ, một trong số chúng đều bao gồm 3 điểm ảnh phụ có thể phát ra ánh sáng của riêng mình. Điều này có nghĩa là công nghệ này có khả năng mang lại những tỷ lệ tương đồng tuyệt vời và màu đen thực sự như OLED, nhưng có thêm một vài lợi ích nữa. Màn hình microLED không dễ bị “lão hóa” hỏng và giảm độ sáng theo thời gian như OLED. Hợp chất vô cơ được sử dụng trong sản xuất tấm microLED gọi là Gallium Nitrade (GaN) và ngoài tuổi thọ được cải thiện, nó cũng cung cấp độ sáng cao gấp 30 lần so với OLED.

Vấn đề của MicroLED

Tại sao lại dựa vào công nghệ kém hơn trong khi microLED rõ ràng là tốt hơn? Như với bất kỳ công nghệ mới nổi nào, câu trả lời ở đây là "vì tiền." MicroLED thậm chí không phải là công nghệ mới hoàn toàn nhưng hiện nay để sản xuất ra microOLED thì cực kỳ khó khăn và tốn kém. Apple đã mua microLED từ nhà sản xuất LuxVue năm 2014 và bây giờ, chỉ 4 năm sau đó, công ty còn đang cân nhắc việc áp dụng công nghệ này. Có lẽ một chiếc iPhone sử dụng màn hình microLED phải mất vài năm nữa mới xuất hiện.

Apple hiện đang xem xét triển khai một màn hình microLED trên Apple Watch bởi màn hình đồng hồ nhỏ, chi phí thấp và dễ dàng hơn để sản xuất. Như chúng ta đã biết, vấn đề với màn hình microLED là các bảng cần được lắp ráp một điểm ảnh nhỏ mỗi lần, màn hình 1080p có khoảng 2,1 triệu điểm ảnh. Nhân với 3 và bạn có khoảng 6,3 triệu sub-pixels. Và mỗi cái đều phải được lắp ráp riêng lẻ. Có thể nói, tại thời điểm này, việc xây dựng tấm microLED là không thể.

Ngoài những lợi ích mà microLED cung cấp vượt trội hơn LCD và OLED, Apple đang chơi một trò chơi khác. iPhone X hiện tại sử dụng bảng OLED chỉ có từ đối thủ cạnh tranh chính của Apple là Samsung trong thị trường điện thoại di động - trong khi mẫu iPhone 2018 được đồn là sử dụng hỗn hợp các bảng của LG và Samsung. Apple cũng sử dụng màn hình LG và Samsung trong MacBooks và iMac, điều này làm cho công ty thậm chí còn phụ thuộc vào các đối thủ cạnh tranh nhiều hơn.

Apple có thể có một khởi đầu nhỏ với microLED, tích hợp công nghệ này trong chiếc Apple Watch tương lai. Từ đó, nếu đây là một sự thay thế khả thi, công ty sẽ tăng tỷ lệ sản xuất. Tuy nhiên, đến thời điểm mà bảng microLED có thể được sản xuất trên một quy mô đủ lớn để đáp ứng nhu cầu hàng năm của Apple thì vẫn còn khá xa. Để tham khảo, công ty đã ra đặt khoảng 270 triệu màn hình iPhone vào năm 2018, một nửa trong số đó là màn hình OLED.

Màn hình MicroLED và những bước đột phá của Apple trong tương lai ảnh 2

Chiếc TV "khổng lồ" và siêu mỏng của Samsung

Tuy nhiên, Apple không đơn phương độc mã trong cuộc chơi này. Gần đây, Samsung đã giới thiệu “The Wall” - một chiếc TV “kếch xù” 146 inch, dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2018 và TV sẽ chỉ có ở một số lượng hạn chế.

Nhưng đối với các mục đích của Apple - xây dựng trên quy mô nhỏ hơn cho Apple Watch- microLED có thể là một bước tiến đầu tiên hướng tới sự độc lập. Apple Watch sẽ là một lĩnh vực tốt cho việc thử nghiệm các công nghệ mới hơn. Sau khi tất cả, khi Apple Watch đầu tiên ra mắt vào năm 2015, nó đã sở hữu một màn hình OLED. Vì vậy, có lẽ năm tới chúng ta sẽ thấy một chiếc đồng hồ của Apple với một màn hình microLED và từ 2 đến 3 năm sau, thậm chí có thể sẽ xuất hiện một chiếc iPhone siêu nhỏ.

Nguồn: Phone Arena