Màn bay siêu đẳng của tiêm kích tàng hình Su-57 Nga (video)

VietTimes -- Tiêm kích tàng hình Nga Т-50 FAK – FA (Tổ hợp không quân chiến trường tương lai), được phát triển bởi tập đoàn Sukhoi, do nhà máy hàng không Komsomolsk-on-Amur mang Gagarin (KnAAZ) sản xuất, chính thực được Bộ quốc phòng đặt phiên hiệu cho sản xuất dây chuyền Su-57. 
Tổng thống Nga V.Putin kiểm tra chiếc Su-57 (T-50) khi đang đương nhiệm thủ tướng Nga - ảnh Sputnik
Tổng thống Nga V.Putin kiểm tra chiếc Su-57 (T-50) khi đang đương nhiệm thủ tướng Nga - ảnh Sputnik

Ngày 11.08.2017, nguyên tư lệnh trưởng Lực lượng Không quân vũ trụ Nga, hiện đương nhiệm vị trí chủ tịch Ủy ban quốc phòng an ninh Quốc hội Nga Viktor Bondarev chính thức tuyên bố, máy bay tiêm kích tàng hình được đặt tên là Su-57.

Ồng Bondarev, trong buổi trả lời phỏng vấn với TASS cho biết, trên cơ sở máy bay tàng hình thế hệ 5 Su-57, có thể phát triển tiêm kích tàng hình thế hệ 6.Tính năng kỹ chiến thuật đặc trưng của máy bay tiêm kích thế hệ 5 Nga chưa được công bố, nhưng theo các phương tiện thông tin đại chúng, Su-57 Nga có được những tính năng then chốt của máy bay tiêm kích thế hệ 5

Những tính năng đó là: khả năng khó nhận biết trong dải tần số radar và hồng ngoại, có khả năng bay với tốc độ siêu âm không cần động cơ đẩy tăng tốc, có khả năng chiến đấu chống lại các mục tiêu trên không, trên đất liền và trên biển với hiệu quả cao, hệ thống điện tử trên thân máy bay tiên tiến nhất.

Ngoài ra, những tính năng đặc trưng của dòng máy bay Su-57, tương tự như các dòng Sukhoi khác là: khả năng siêu cơ động, hệ thống điều khiển được tự động hóa cao bởi các hệ thống thông tin công nghệ số; khả năng độc lập tác chiến với nhiều chủng loại mục tiêu khác nhau; hệ thống điều khiển hỏa lực tự động hóa cao độ với khả năng đưa ra các lựa chọn tối ưu khi giải quyết các bài toán chiến thuật.

Theo nhận xét của các chuyên gia, chưa có một định nghĩa rõ ràng về máy bay tiêm kích thế hệ 6 do sự phát triển vượt bậc về công nghệ. Các bình luận viên công nghệ hàng không quân sự tạm nhất trí: máy bay thế hệ 6 phải có khả năng gần như tàng hình hoàn toàn trước tất cả các phương tiện tìm kiếm, theo dõi và giám sát đường không; có hiệu quả tác chiến cao trên tất cả các chế độ bay; có khả năng thay đổi cấu trúc bên ngoài, có lớp vỏ bọc thông minh, sử dụng vật liệu composite công nghệ hiện đại; có khả năng tương thích và tích hợp vào hệ thống mạng chiến đấu, sử dụng hệ thống cảm biến siêu nhạy cảm, hệ thống điều khiển bay tùy chọn (có người lái, không có người lái, hỗn hợp); sử dụng vũ khí năng lượng định hướng, đa nhiệm và có tốc độ siêu âm.

Hiện nay, tiêm kích tàng hình Su-57 là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 sản xuất hàng loạt đầu tiên của không quân Nga. Trong khi đó, Mỹ đã có tới 4 loại máy bay tàng hình thế hệ 5, Trung Quốc có 2 loại máy bay tàng hình thế hệ 5 là J-20 và J-31.

Theo những thông tin được công bố bởi Bộ quốc phòng Nga, lực lượng Không quân vũ trụ chỉ tiếp nhận một số lượng không lớn. Nguyên tư lệnh lực lượng không quân vũ trụ Nga Bondarev cho biết, chỉ có khoảng 2-3 máy bay Su-57 được đưa vào biên chế. Phiên bản xuất khẩu của Su-57, phối hợp phát triển với Ấn Độ có định danh là FGFA, giá thành khoảng 100 triệu USD một chiếc.

Máy bay tiêm kính tàng hình đa nhiệm thế hệ 5 Su-57 - video truyền hình Ngôi Sao
Biên đội tiêm kích Su-57 huấn luyện không chiến, chuẩn bị cho bài bay biểu diễn kỷ niệm 105 ngày thành lập quân chủng - video lực lượng không quân vũ trụ Nga
Tiêu kích đa nhiệm thế hệ 5 Su-57 huấn luyện biểu diễn cho triển lãm MASK - 2017 - video lực lượng không quân vũ trụ Nga
TTB