Malaysia muốn “treo” mỏ bauxite bởi lo bùn đỏ tràn ra biển Đông

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin chính phủ hôm 2.1 rằng Malaysia muốn đóng cửa mỏ bauxite vì lo sợ bùn đỏ tràn vào sông và tràn ra biển Đông. 
Sông ở Kuantan nhiễm chuyển thành màu đỏ
Sông ở Kuantan nhiễm chuyển thành màu đỏ

Malaysia muốn "treo" mỏ bauxite, bởi vì sau hai ngày mưa tầm tã đầu tuần qua, mỏ bauxite đã làm ngầu đỏ một đoạn bờ biển và xung quanh các sông ở phía đông bán đảo Malaysia.

Các mỏ bauxite được mở ồ ạt tại Malaysia từ cuối năm 2014, nhất là ở bang Kuantan giáp biển Đông. Nước sông và biển gần thủ phủ Kuantan của bang Pahang đã chuyển thành màu đỏ hồi đầu tuần qua, do mưa tầm tã làm tràn hồ chứa bùn đỏ, gây nên sự lo ngại cho môi trường.  

Tuy nhiên, ông Mohd Soffi Abd Razak, quan chức phụ trách về môi trường, nói sự ô nhiễm trên là từ các mỏ trái phép, chứ không phải từ các mỏ của các công ty được chính phủ Malaysia cho phép khai thác.

Nhật báo Malay Mail dẫn lời ông: “Chúng tôi tin rằng các mỏ phi pháp khiến nguồn nước trở nên ngầu đỏ”.

Các mỏ bauxite Malaysia chuyển vô số nguyên liệu này qua Trung Quốc, để TQ bù đắp sự thiếu hụt, sau khi Indonesia cấm xuất khẩu bauxite hồi đầu năm 2014, buộc TQ phải tìm nguồn cung từ các nước khác. TQ hiện là nước sản xuất nhôm hàng đầu thế giới.

Trong 11 tháng kể từ đầu năm 2015, Malaysia xuất khẩu hơn 20 triệu tấn bauxite sang TQ, tăng gần 700% so với năm 2014. Năm 2013, Malaysia chỉ xuất khẩu 162.000 tấn.

Nhưng tốc độ khai thác bauxite chóng mặt ở Kuantan càng khiến có nhiều sự phàn nàn, về sự ô nhiễm nguồn nước, sự phá hủy môi trường.

Ý định tạm ngưng hoạt động của mỏ bauxite đe dọa cắt luôn nguồn cung nguyên liệu sản xuất ra nhôm cho TQ.

Công nghệ bauxite phát triển nhanh ở Malaysia trong hai năm qua, để đáp ứng nhu cầu của TQ, nhưng không được quản lý chặt chẽ.

Nguồn tin đề nghị giấu tên nói với hãng tin Reuters rằng chính phủ muốn “treo” hoạt động khai thác bauxite một thời gian, cho đến khi có những quy định, giấy phép và các biện pháp bảo vệ môi trường.

Cũng nguồn tin này cho biết Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã yêu cầu Bộ Tài nguyên-môi trường giải quyết các vấn đề trên, với Pahang, công ty sản xuất bauxite lớn hàng thứ 3 ở Malaysia.

Ông Junaidi Tuanku Jaafar, Bộ trưởng Tài nguyên-môi trường Malaysia, từng nói Malaysia đã có nhiều quy định mới, các hướng dẫn mới cho công nghiệp khai thác bauxite, nhưng cần có sự chấp thuận của chính phủ thì mới có thể áp dụng các quy định, hướng dẫn này. 

Bảo Vĩnh - Theo Reuters, Một thế giới