Malaysia mua tàu tuần tra của cả Trung Quốc và Nhật Bản

VietTimes -- Trong tháng 11/2016, Thủ tướng Malaysia sẽ thăm cả Trung Quốc và Nhật Bản, theo đó, có khả năng ký kết hợp đồng mua 18 tàu tuần tra với Trung Quốc, nhận 2 tàu tuần tra cỡ lớn cũ của Nhật Bản.
Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: The Japan Times
Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: The Japan Times

Malaysia sắp mua 18 tàu tuần tra cao tốc của Trung Quốc

Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 30/10 dẫn báo chí Anh cho hay Bộ Quốc phòng Malaysia tiết lộ, Thủ tướng Malaysia Najib Razak tuần tới sẽ thăm Trung Quốc, hai bên sẽ ký kết hợp đồng về việc Malaysia mua sắm 18 "tàu đa nhiệm duyên hải" (LMS) của Trung Quốc.

Bài phát biểu về vấn đề này của Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein đã được đăng toàn văn trên trang Facebook vào ngày 25/10, cho hay hợp đồng này sẽ được ký kết vào ngày 5/11.

Truyền thông dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Malaysia cho biết Malaysia có kế hoạch mua sắm 18 tàu LMS để thay thế cho tàu pháo và tàu phản kích nhanh hiện có, những tàu này đã hoạt động trên 40 năm.

Ngày 10/9, có nhà thầu Trung Quốc đã trình bản kiến nghị với Chính phủ Malaysia, trình bày một loại tàu LMS có chiều dài khoảng 70 m. Có nguồn tin trong ngành ở Malaysia cũng từng đề nghị mua tàu hộ vệ hạng nhẹ C-82A, loại tàu Trung Quốc từng xuất khẩu cho Algeria.

Tàu hộ vệ C28A Trung Quốc dùng để xuất khẩu. Ảnh: Cankao
Tàu hộ vệ C28A Trung Quốc dùng để xuất khẩu. Ảnh: Cankao

Hiện nay tình hình Biển Đông đang căng thẳng, hơn nữa Mỹ và Trung Quốc đều đang cố gắng mở rộng vai trò ảnh hưởng tại khu vực này. Nếu hợp đồng mua sắm trang bị này được thực hiện thì đây sẽ là hợp đồng mua sắm vũ khí trang bị có ý nghĩa to lớn đầu tiên của Malaysia.

Ngày 28/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết "hiện nay tôi còn chưa rõ tình hình cụ thể". Nhưng, ông cho hay Trung Quốc và Malaysia đang duy trì hợp tác và giao lưu bình thường trên các lĩnh vực.

"Tàu đa nhiệm duyên hải" là một loại tàu tuần tra cao tốc, có thể chở máy bay trực thăng và trang bị tên lửa, chủ yếu dùng để bảo vệ an ninh biển, tuần tra trên biển và trinh sát, đồng thời có thể thực hiện nhiệm vụ cứu nạn.

Nhật Bản sẽ cung cấp 2 tàu tuần tra cho Malaysia

Trong mối quan hệ quân sự - an ninh với Malaysia, Nhật Bản cũng có các động thái đáng chú ý. Tờ Yomiuri Shimbun ngày 20/10 cho hay Chính phủ Nhật Bản ngày 19/10 đã xác định phương châm cung cấp 2 tàu tuần tra cỡ lớn cũ cho Malaysia để giúp nước này tăng cường khả năng cảnh giới trên biển ở Biển Đông.

Tàu tuần tra Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản. Ảnh: Cankao
Tàu tuần tra Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản. Ảnh: Cankao

Nhiều nguồn tin có quan hệ với Chính phủ đã xác nhận thông tin này, cho rằng mục đích làm như vậy của Nhật Bản là để kiềm chế Trung Quốc, quốc gia đang tiếp tục gia tăng các hoạt động trên biển.

Chính phủ hai nước Nhật Bản và Malaysia đang tiến hành sắp xếp để Thủ tướng Malaysia Najib Razak đến thăm Nhật Bản vào trung tuần tháng 11, trong thời gian tới hai bên sẽ triển khai tham vấn chính thức về việc cung cấp tàu tuần tra.

Hiện nay, hai bên đang tiến hành phối hợp về việc sẽ bàn giao 2 tàu tuần tra cỡ lớn cũ (đang được duy tu) của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho Malaysia trong năm tới. Ngoài ra còn tiến hành nghiên cứu về việc tiến hành duy tu bằng viện trợ phát triển chính phủ (ODA).

Tàu tuần tra cỡ lớn cung cấp cho Malaysia theo kế hoạch lần này có chiều dài 90 m, sẽ giống nhau với quy cách cung cấp cho Philippines được tuyên bố vào tháng 9/2016.

Trước đó, Malaysia từng bày tỏ mong muốn Chính phủ Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra có khả năng chạy tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Nhật Bản rất quan tâm đến an ninh trên Biển Đông để bảo đảm cho thương mại trên biển được thông suốt, cho nên tích cực xây dựng quan hệ chặt chẽ với các nước ven Biển Đông.

Theo đó, Chính phủ Nhật Bản rất tích cực hỗ trợ các nước xung quanh Biển Đông tăng cường khả năng cảnh giới trên biển. Việc này bị một số chuyên gia, trong đó có chuyên gia Trung Quốc cho là để "kiềm chế" Trung Quốc.

Tàu tuần tra Nhật Bản đấu tranh với tàu cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển đảo Senkaku (ảnh tư liệu)
Tàu tuần tra Nhật Bản đấu tranh với tàu cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển đảo Senkaku (ảnh tư liệu)