Chiến dịch #VietnamStrong

Mách bạn cách tạo video cá nhân cùng Xuân Bắc, Tự Long để gửi lời tri ân đến các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19

VietTimes – #VietnamStrong là sáng kiến của một số cá nhân trong ngành truyền thông và văn hóa nhằm phát động mọi người gửi lời tri ân đến các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 thông qua các video tự tạo.

Chiến dịch “Việt Nam mạnh mẽ” với hashtag #VietnamStrong đã chính thức được triển khai vào tối ngày 3 tháng 4. Đây là chiến dịch vận động cộng đồng gửi lời tri ân các chiến sĩ ở tuyến đầu chống Covid-19 thông qua các video được tạo bởi một công cụ có sẵn.

Đây là công cụ video cá nhân hóa (mVideo) lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, được phân phối bởi công ty Maycom Corporation. Công cụ này sử dụng trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn, khi kết hợp với những dữ liệu mà người dùng đưa vào như ảnh cá nhân, lời nhắn, sẽ tạo ra một video với sự xuất hiện của người dùng cùng những lời tri ân đến các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch.

Để tạo video, người dùng truy cập vào địa chỉ https://vietnamstrong.mvideo.com.vn/ sau đó điền các thông tin cá nhân như họ tên, giới tính, nơi sinh sống, ảnh đại diện và lời nhắn. Người dùng có thể chọn phiên bản video tự mình xuất hiện và gửi lời tri ân, hoặc xuất hiện cùng nghệ sĩ Tự Long và Xuân Bắc. Có 4 phiên bản khác nhau có sẵn để người dùng lựa chọn (2 phiên bản với 2 nghệ sĩ, 1 phiên bản giọng nam và 1 phiên bản giọng nữ).

Sau khi bấm nút “Xuất video” và chờ vài chục giây, hệ thống sẽ tạo ra một video mang tính cá nhân với các thông tin của người dùng. Trên hệ thống cũng có nút chia sẻ video này lên các mạng xã hội phổ biến như Zalo, Facebook, Twitter, Instagram.

Nghệ sĩ Xuân Bắc, người tham gia sáng kiến này cho biết: “Một lời cảm ơn chân thành lúc này chính là động lực để các anh chị nơi tuyến đầu được tiếp thêm sức mạnh chiến đấu và chiến thắng virus Corona”.

Anh Trần Quang Tám - Tổng giám đốc Maycom Corporation, 1 thành viên trong nhóm sáng kiến #VietnamStrong nói rằng bất cứ người dân nào cũng muốn bày tỏ lòng biết ơn với các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân trực tiếp tham gia chống dịch. "Chúng tôi muốn tạo ra một cơ hội để mọi người đều được nói lên tiếng nói tri ân của mình bằng video, bởi đây là hình thức truyền thông lan tỏa mạnh mẽ nhất".

Anh Trần Quang Tám cũng cho biết sau 2 ngày phát động chiến dịch, đã có 2050 video được tạo ra. Anh hy vọng rằng sẽ có hàng ngàn người tham gia gửi lời tri ân bằng video. Vì nguồn lực có hạn nên nhóm sáng kiến chỉ có thể cung cấp 10.000 video miễn phí, nhưng nếu có sự tham gia của cộng đồng thì khả năng có thể làm được nhiều video hơn. 

Viết trên Facebook cá nhân, nhà báo Lê Quốc Vinh trải lòng: "Lời tri ân của tôi là video này, được làm bằng công nghệ video cá nhân hóa, với thông điệp của chính tôi, bằng chính hình ảnh của tôi, xin gửi đến các anh chị nơi tuyến đầu, với mong muốn được tiếp thêm sức mạnh cho các anh chị kiên cường trụ vững, bảo vệ nhân dân, bảo vệ chúng tôi. Nhờ có các anh chị, Việt Nam mạnh mẽ sẽ chiến thắng!".

video tự tạo của nhà báo Lê Quốc Vinh

Những video tự tạo này là lời tri ân có ý nghĩa gửi đến các bác sĩ, các chiến sĩ đang ngày đêm nỗ lực ngăn chặn không cho Covid-19 lan rộng. Việt Nam đang bước vào giai đoạn 3 của phòng chống dịch với 240 ca nhiễm bệnh trên toàn quốc. Tuy nhiên Việt Nam cũng là 1 trong số 5 quốc gia trên thế giới chưa có người tử vong vì virus Corona. Chính phủ và người dân đang rất nỗ lực để kiềm chế, tiến tới loại bỏ hoàn toàn dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.