Chuyên gia lưu ý 8 điểm mới cần biết trong chẩn đoán và điều trị COVID-19

VietTimes – Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 phiên bản lần thứ 3 của Bộ Y tế vừa ban hành lưu ý các cơ sở khám chữa bệnh theo dõi sát tình hình bệnh nhân, đặc biệt ngày thứ 7-10, đồng thời, lưu ý 8 điểm mới cần biết. 
Đưa bệnh nhân đến BV Cần Giờ điều trị chuyên COVID-19 (Ảnh: HB)
Đưa bệnh nhân đến BV Cần Giờ điều trị chuyên COVID-19 (Ảnh: HB)

Chiều hôm nay, ngày 26/3, Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 phiên bản lần thứ 3, trong đó, đặc biệt lưu ý 8 điểm mới; sử dụng các dấu hiệu lâm sàng, các thang điểm cảnh báo sớm, theo dõi tiến triển hàng ngày của XQ phổi để phát hiện và xử trí kịp thời các biến chứng/ tiến triển nặng.

Đặc biệt, Bộ Y tế lưu ý các biện pháp với bệnh nhân suy hô hấp nặng, đồng thời nhấn mạnh về các thuốc kháng virus đặc hiệu (như Lopinavir/ritonavir, Chloroquine, Hydroxychloroquine, Remdesivir..), Bộ chưa khuyến cáo áp dụng thường quy trong điều trị.

Theo Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm, 8 điểm mới được đưa ra trong Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 phiên bản lần thứ 3 ban hành theo Quyết định số 1344/QĐ-BYT ngày 25/3/2020 gồm có:

1.Thay đổi định nghĩa ca bệnh nghi ngờ, vì tình hình dịch tễ đã thay đổi. có nhiều vùng dịch, ổ dịch tại các địa phương ở Việt Nam.

2. Bỏ các định nghĩa ca bệnh có thể, vì năng lực xét nghiệm cao hơn trước.

3. Về điều trị: Tập trung chính là điều trị suy hô hấp, cập nhật những khuyến cáo mới nhất theo hướng dẫn của Tổ chức y tế thế giới về ô xy liệu pháp và đích ô xy máu.

4. Theo dõi sát bệnh nhân, đặc biệt ngày thứ 7-10 của bệnh, sử dụng các dấu hiệu lâm sàng, các thang điểm cảnh báo sớm, theo dõi tiến triển hàng ngày của XQ phổi để phát hiện và xử trí kịp thời các biến chứng/ tiến triển nặng của bệnh. Vì theo các báo cáo trên y văn cũng như thực tế các ca bệnh nặng ở Việt Nam trong thời gian qua, đa số đều diễn biến nặng nhanh trong khoảng thời gian này.

5. Với bệnh nhân suy hô hấp nặng, nên đặt ống nội khí quản sớm và thở máy xâm nhập. Chỉ cân nhắc các biện pháp hỗ trợ hô hấp không xâm nhập cho từng trường hợp cụ thể chứ không áp dụng thường quy và cần theo dõi sát bệnh nhân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm và động viên bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, Hà Nội (Ảnh: Thái Bình)
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm và động viên bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, Hà Nội (Ảnh: Thái Bình)


6. Về các thuốc kháng virus đặc hiệu (như Lopinavir/ritonavir, Chloroquine, Hydroxychloroquine, Remdesivir..). Do chưa có đủ các bằng chứng về hiệu quả và an toàn của những thuốc này trong điều trị COVID-19, nên chưa khuyến cáo áp dụng thường quy trong điều trị, (bên ngoài phạm vi sử dụng trong các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ở Việt Nam).

Bộ Y tế sẽ ra các khuyến cáo bổ sung dựa trên những kết quả của các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam.

7. Tiêu chuẩn ra viện: cải thiện các dấu hiệu lâm sàng, cần có hai mẫu liên tiếp bệnh phẩm đường hô hấp (cả dịch tỵ hầu và dịch họng), lấy cách nhau >= 24 giờ âm tính với virus SARS-CoV-2.

8. Sau khi ra viện, người bệnh tiếp tục được cách ly tại nhà 14 ngày nữa. Người bệnh cần được ở phòng riêng thoáng khí, đeo khẩu trang, ăn riêng, vệ sinh tay, hạn chế tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình, và không được ra ngoài.

Theo dõi sát thân nhiệt 2 lần/ngày, khám lại ngay nếu sốt hoặc có dấu hiệu bất thường khác.

Ngoài ra cập nhật tên bệnh và tên virus: hướng dẫn trước không phải virus gọi là SARS-CoV-2 và bệnh là COVID-19 mà gọi chung là nCoV.