Lý tưởng độc lập, tự do của lãnh tụ Fidel Castro sống mãi

VietTimes -- Sau khi Fidel Castro qua đời, Cuba sẽ tiếp tục đi theo con đường xã hội chủ nghĩa, thực hiện chính sách ngoại giao độc lập, tự chủ nhất là với các nước lớn, sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế hàng hóa.
Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro (ảnh tư liệu)
Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro (ảnh tư liệu)

Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Tối ngày 25/11/2016, lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro qua đời, hưởng thọ 90 tuổi. Sự ra đi của Fidel Castro đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho người dân Cuba và những người đang tiếp tục cuộc đấu tranh cho độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Fidel Castro chính là người bạn lớn, người đồng chí, anh em thân thiết của nhân dân Việt Nam. Trong sâu thẳm tâm hồn người Việt luôn vang vọng câu nói của Fidel Castro: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình".

Chính vì tình cảm mà lãnh tụ Fidel Castro dành cho Việt Nam rất lớn lao, đã đặt nền tảng cho tình anh em, tình đồng chí giữa Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân hai nước hiện nay, cho dù hai nước nằm cách nhau nửa vòng Trái đất.

Để tỏ lòng tiếc thương đối với vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Cuba, biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Cuba và thế giới, Việt Nam quyết định để tang đồng chí Fidel Castro trong ngày hôm nay, ngày 4/12/2016.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Cuba tham dự lễ tang lãnh tụ Fidel Castro trong thời gian từ ngày 28 đến 30/11/2016.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trao huy hiệu
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trao huy hiệu "Chiến sĩ Điện Biên Phủ" cho Chủ tịch Fidel Castro nhân chuyến thăm của ông đến Việt Nam vào tháng 9/1973. Ảnh: TTXVN

Lý tưởng của Fidel Castro còn sống mãi

Nói đến Cuba là nói đến một trong số ít những quốc gia xã hội chủ nghĩa còn lại trên thế giới. Mặc dù Cuba chịu bao vây, cấm vận lâu dài của Mỹ, nhưng Cuba vẫn đứng vững cho đến hôm nay, vẫn duy trì tốt hòa bình, ổn định chính trị xã hội và đang thực hiện công cuộc "đổi mới", cập nhật mô hình kinh tế.

Điều này đã phản ánh sự lãnh đạo sáng suốt, đúng đắn của Đảng Cộng sản Cuba mà đứng đầu là lãnh tụ Fidel Castro, nhất là trong xử lý các vấn đề đối ngoại, Cuba thực sự đã thực hiện một chính sách ngoại giao khôn khéo, linh hoạt, thiết thực.

Hiện nay, di sản mà lãnh tụ Fidel Castro để lại là một mô hình chế độ xã hội chủ nghĩa đã được đổi mới, sự chuyển tiếp xã hội một cách hòa bình, ổn định, không bất ổn.

Cuba vẫn kiên trì chế độ công hữu, đạt được nhiều thành tựu về y tế, giáo dục và cung cấp phúc lợi cho nhân dân. Cuba vẫn kiên trì lý luận của chủ nghĩa Mác-Lênin. Mặc dù thời đại đã có nhiều đổi thay, nhưng lý tưởng xã hội chủ nghĩa vẫn còn tiếp tục tồn tại trên mảnh đất Cuba.

Trong phong trào cách mạng ở thế kỷ 20, Fidel Castro là một biểu tượng của chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản, chủ yếu thể hiện ở tinh thần đấu tranh kiên định cho độc lập, phát triển và đoàn kết, không lệ thuộc vào bên ngoài.

Lãnh tụ Fidel Castro đã qua đời, nhưng các lý tưởng, tư tưởng đấu tranh cho một xã hội tốt đẹp, đem lại độc lập, hòa bình, tự do, hạnh phúc cho nhân dân của Fidel Castro cũng như các vĩ nhân khác vẫn còn sống mãi.

Nhà lãnh đạo Fidel Castro đã không còn, nhưng phương châm chính sách lớn của Cuba sẽ không có sự thay đổi rõ rệt. Hiện nay, mặc dù Cuba đang từng bước chuyển giao quyền lãnh đạo đất nước cho những người trẻ tuổi, nhưng thế hệ kế tiếp vẫn thực hiện các nguyên tắc của Fidel Castro.

Vì vậy, theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, trong tương lai, Cuba có thể sẽ tiến hành những điều chỉnh nhỏ trong một số chính sách, nhưng phương châm chính trị lớn của Cuba sẽ không có sự thay đổi lớn.

Lãnh tụ Fidel Castro và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hà Nội tháng 2/2003. Ảnh: Reuters
Lãnh tụ Fidel Castro và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hà Nội tháng 2/2003. Ảnh: Reuters

Sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro sẽ không ảnh hưởng gì tới quan hệ hai nước Việt Nam - Cuba, bởi vì mối quan hệ hai nước đã được thử thách qua thời gian.

Nhân dân hai nước vẫn là những người bạn, người đồng chí và anh em thân thiết của nhau trên con đường phát triển và con đường đấu tranh cho độc lập, tự do, hòa bình, phát triển trong những giai đoạn tiếp theo.

Hai bên tiếp gần gũi nhau không chỉ về mặt tư tưởng, mà còn cả về những lợi ích thiết thực trong hợp tác chân thành. Trong thời điểm đau thương này, di sản của Fidel Castro để lại sẽ tiếp thêm sức mạnh cho hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Cuba tiếp tục sát cánh bên trong trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa tương lai.

Cuba sẽ phát triển chính sách ngoại giao đa dạng hóa

Mặc dù là quốc gia xã hội chủ nghĩa, nhưng trong bối cảnh hiện nay, chính sách ngoại giao của Cuba có xu hướng đa dạng hóa, phù hợp với tình hình thực tiễn đất nước và thế giới. Trên thực tế, Cuba cũng đang làm như vậy.

Cuba không chỉ vẫn duy trì, củng cố và tăng cường mối quan hệ với các nước xã hội chủ nghĩa, các nước bạn bè truyền thống, mà còn tích cực cải thiện quan hệ với Mỹ, từng bước tiến hành bình thường hóa, thúc đẩy phát triển quan hệ với các nước khác trong đó có Nhật Bản.

Việc tiếp đón khách nước ngoài của nhà lãnh đạo Cuba những năm vừa qua đã thể hiện rõ điều này. Trong thời gian gần đây, Cuba liên tiếp chào đón nhà lãnh đạo nhiều nước lớn đến thăm như Tổng thống Pháp Francois Hollande (5/2015), Tổng thống Mỹ Barack Obama (3/2016), Chủ tịch nước và Thủ tướng Trung Quốc (7/2014 và 9/2016), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (9/2016)... Sự "cạnh tranh" ảnh hưởng giữa họ không cần nói cũng rõ.

Quan hệ Cuba - Mỹ

Hiện nay, chính sách của Tổng thống đắc cử Mỹ đối với Mỹ Latinh còn chưa rõ ràng. Sinh thời, lãnh tụ Fidel Castro từng phản đối ông Donald Trump. Sau khi Fidel Castro qua đời, theo các chuyên gia Trung Quốc, chính sách của Cuba đối với Mỹ sẽ không vì Fidel Castro phản đối Donald Trump mà thay đổi.

Tổng thống Mỹ Barack Obama thực hiện bình thường hóa quan hệ với Cuba. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Barack Obama thực hiện bình thường hóa quan hệ với Cuba. Ảnh: Reuters