Lý giải về việc tại sao trời mưa lại tắc đường, ô tô, xe máy chen chúc nhau như "vỡ trận"?

Hà Nội - Mỗi khi trời mưa thì tình trạng ách tắc giao thông lại trở nên nghiêm trọng hơn ở tất cả các tuyến phố. Vậy lí do tại sao mỗi khi trời mưa lại tắc đường, câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Trung tá Phạm Anh Tuấn - Đội phó Đội CSGT số 3 chia sẻ về nguyên nhân trời mưa tắc đường: "Trời mưa lớn, dẫn đến việc các phương tiện giao thông đi lách luật, gây ùn tắc tại một số điểm dẫn tới ùn ứ tại nhiều điểm khác theo kiểu dây chuyền. Nhiều người tham gia giao thông bất chấp các quy tắc, luật lệ, mạnh ai nấy đi, dẫn tới xung đột giao thông, ùn tắc nghiêm trọng".

Lý giải về việc tại sao trời mưa lại tắc đường, ô tô, xe máy chen chúc nhau như "vỡ trận"? ảnh 1

Anh Lê Hoàng (tài xế taxi) bày tỏ: “Cũng con đường đó, số lượng người đó nhưng cứ mưa là tắc, chắc chắn do mọi người luồn lách, vượt đèn đỏ gây va chạm hoặc xung đột giao thông, chỉ một điểm tắc là mấy ngã tư lân cận tắc theo”.

Bạn đọc Duy Quang lại cho rằng: “Mấu chốt tắc đường trời mưa do nhiều chốt thiếu CSGT. Dân không thấy CSGT là đi ẩu, điều này đã ăn vào máu, rất khó sửa”.

Lý giải về việc tại sao trời mưa lại tắc đường, ô tô, xe máy chen chúc nhau như "vỡ trận"? ảnh 2

Một tài khoản facebook có tên Lam Giang cho rằng: “Càng mưa, càng phải tăng cường lực lượng CSGT ra đường, nhiều ngã tư khi trời đổ mưa là không thấy bóng CSGT. Đến khi tắc rồi, CSGT mới ra xử lý thì đã muộn”.

Trên thực tế, thời tiết mưa gió người lái phải mặc áo mưa, tầm nhìn hạn chế, phần lớn áo mưa che mất gương chiếu hậu nên nhiều người sang đường rất ẩu, va chạm xảy ra thường xuyên.

Hơn nữa, trời mưa gió CSGT làm nhiệm vụ điều khiển hướng dẫn giao thông thường rất vất vả, không thể có thêm thời gian giữ người đi đường đi vi phạm Luật giao thông để xử phạt. Vì nếu lập biên bản thì mưa ướt hết giấy, dẫn đến việc đi lại lộn xộn, đường tắc triền miên. 

Bạn đọc Hoàng Lệ Uyên bình luận và đề xuất mỗi khi trời mưa, CSGT nên có đội phản ứng nhanh, can thiệp tại các điểm nóng, xử nghiêm người vi phạm lấn làn, vượt đèn đỏ, tạo thói quen chấp hành cho người tham gia giao thông. Để giảm thiểu tình trạng ùn tắc kéo dài, ảnh hưởng đến thời gian đi làm cũng như gây nên nhiều vụ va chạm, xô xát không đáng có.

Ngoài ra, để giảm thiểu việc giao thông ách tắc khi trời mưa, thì người điều khiển giao thông cũng cần nâng cao ý thức chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông, không vượt đèn đỏ cũng như chen lấn nhau. Cũng như phối hợp cùng lực lượng CSGT để góp phần tạo nên nét văn hóa giao thông văn minh, hiện đại.

Theo Nguoiduatin