Lý do Bitcoin lên đỉnh 9 tháng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một số chuyên gia cho rằng biến động giá gần đây của Bitcoin phần lớn được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư đang tìm kiếm tài sản thay thế để gửi tiền hậu cú sập của Silicon Valley Bank.
Giá Bitcoin đạt đỉnh cao nhất 9 tháng
Giá Bitcoin đạt đỉnh cao nhất 9 tháng

Bitcoin, đồng tiền mã hóa (crypto) có vốn hóa lớn nhất thế giới, đã vượt mốc 26.500 USD/BTC trong phiên giao dịch ngày 14/3. Đây là mức cao nhất trong vòng 9 tháng trở lại đây.

Bitcoin đã ghi nhận 4 phiên tăng giá liên tiếp trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu bị tác động bởi cú sập của Silicon Valley Bank (SVB). Đồng tiền crypto này từng được đánh giá là loại tài sản rủi ro hàng đầu trong 2 năm qua.

Diễn biến giá Bitcoin trong 24h qua (Nguồn: CoinDesk)

Diễn biến giá Bitcoin trong 24h qua (Nguồn: CoinDesk)

"Thị trường đang phản ánh kỳ vọng Fed sẽ loại bỏ kế hoạch tăng lãi suất 0,5% trong tuần tới, thay vào đó là mức tăng 0,25% hoặc dừng nâng lãi suất. Giới đầu tư Bitcoin có thể đã hứng khởi với kỳ vọng này", James Lavish, quản lý tại Bitcoin Opportunity Fund, cho biết.

Cùng với đó, số liệu mới nhất về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ cho thấy, chỉ số này đã giảm từ 6,4% trong tháng 1/2023 xuống mức 6%. Đây được kỳ vọng sẽ là cơ sở để Fed có chính sách tiền tệ ôn hòa hơn.

“Bitcoin đang tăng mạnh vì tình hình thanh khoản dường như đang thay đổi nhanh chóng và dữ liệu CPI cũng cho thấy lạm phát đang chậm lại”, Joe Ziolkowski, nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty bảo hiểm tài sản kỹ thuật số Relm Insurance, cho biết.

Ông cũng lưu ý rằng, cuộc khủng hoảng ngân hàng mới nhất liên quan đến sự sụp đổ của Silvergate, Signature và SVB đã khiến thị trường tiền mã hóa chao đảo.

Tuy nhiên với phương án bảo đảm từ các nhà chức trách liên bang, tiền mã hóa vẫn sẽ được bơm nhiều vào nền kinh tế và củng cố thêm cho quan điểm sử dụng Bitcoin như một giải pháp thay thế phi tập trung cho hệ thống ngân hàng hiện tại.

Theo ông Alex Kuptsikevich, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của môi giới ngoại hối FxPro: “Bitcoin phải đối mặt với một bài kiểm tra về tâm lý thị trường. Nếu trong thời gian tới, Bitcoin không bị bán tháo thì sẽ là tín hiệu quan trọng cho thấy đợt phục hồi có thể kéo dài”./.

Nguồn tham khảo: CoinDesk, Barron's, Forbes