Lương Chấn Anh: Hồng Kông sẽ mất vị thế hàng đầu nếu dân đòi độc lập

Lãnh đạo Hồng Kông ngày 26.4 cảnh báo đặc khu hành chính này sẽ mất vị thế hàng đầu của mình trong việc thu hút đầu tư và tạo công ăn việc làm nếu người dân đòi độc lập

Ông Lương Chấn Anh lo ngại phong trào đòi độc lập cho Hồng KôngAFP

Ông Lương Chấn Anh lo ngại phong trào đòi độc lập cho Hồng KôngAFP

Ông Lương Chấn Anh, Trưởng đặc khu Hồng Kông, đã vẽ ra một bức tranh kinh tế ảm đạm cho thành phố từng là thuộc địa của Anh này, trong bối cảnh có nhiều phong trào của người trẻ Hồng Kông muốn thúc đẩy đòi độc lập, thoát khỏi sự ảnh hưởng của Trung Quốc. Lãnh đạo Hồng Kông xem đây là sự chia rẽ chính trị trên đặc khu.

Dân Hồng Kông đang tận hưởng sự tự trị và được nhiều quyền tự do, điều mà người dân đại lục chưa bao giờ được hưởng, nhưng Bắc Kinh xem việc đòi độc lập là điều không tưởng.

"Bảy triệu cư dân của thành phố sẽ phải chịu những hậu quả chính trị và kinh tế do những chiến dịch đòi độc lập và quyền tự quyết", ông Lương Chấn Anh nói với các phóng viên tại trụ sở chính của chính quyền Hồng Kông, theo AFP.

"Các nhà đầu tư sẽ mất niềm tin vào Hồng Kông. Mọi người sẽ mất đi cơ hội phát triển và có việc làm", ông nói tiếp. Hồng Kông dẫn đầu khu vực châu Á về đầu tư nước ngoài và là trung tâm tài chính lớn của khu vực.

Trưởng đặc khu còn cho rằng Hồng Kông sẽ mất lòng tin và cả sự hỗ trợ từ Trung Quốc. Ông Lương là nhà lãnh đạo thân Bắc Kinh, được môt ủy ban gồm những người ủng hộ Trung Quốc bầu làm lãnh đạo đặc khu từ năm 2012.


Lương Chấn Anh: Hồng Kông sẽ mất vị thế hàng đầu nếu dân đòi độc lập ảnh 1

Đảng Demosisto của Hoàng Chi Phong ra mắtAFP

Trong thời gian qua, Hồng Kông chứng kiến nhiều đảng chính trị được thành lập với cùng mục tiêu thúc đẩy độc lập và quyền tự quyết cho đặc khu này. Trong số này, có đảng Demosisto của cựu thủ lĩnh phong trào sinh viên Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), người làm chính quyền Hồng Kông mệt mỏi với chiến dịch chiếm đường phố hồi năm 2014. Demosisto muốn thúc đẩy cuộc trưng cầu dân ý để quyết định tương lai của thành phố này.

Một đảng khác, Hong Kong National do một nhóm từ 30 đến 50 sinh viên và chuyên gia trẻ thành lập, lấy tiêu chí độc lập cho Hồng Kông và gọi đó là con đường duy nhất cho sự sống còn của thành phố.

Truyền thông Trung Quốc thúc giục chính quyền Hồng Kông hành động để dập tắt những phong trào này. "Chính quyền Hồng Kông không thể tiếp tục được khoan dung", một bài xã luận trên một phiên bản quốc tế của tờ Nhân Dân nhật báo viết cuối tuần qua, đồng thời cảnh báo phong trào sẽ đẩy thành phố vào chỗ "nguy hiểm". Chính quyền đáp lại lời cảnh báo này bằng việc hứa sẽ xem xét.

Theo Thanh Niên