Lưỡi dao Nga găm thẳng vào tim NATO

 Vùng Kaliningrad của Nga có vị thế đặc biệt về địa chính trị trên bản đồ châu Âu. Tách rời khỏi Nga và nằm trên bờ biển Baltic, bao bọc bởi các quốc gia thành viên NATO là Ba Lan và Lithuania, Kaliningrad gần Berlin, Prague hơn là Moscow và St Petersburg
Thành phố Kaliningrad hiện này là thành phố cảng và trung tâm hành chính của khu vực Kaliningrad, vùng đất Nga kẹp giữa Ba Lan và Lithuania trên biển Baltic.
Thành phố Kaliningrad hiện này là thành phố cảng và trung tâm hành chính của khu vực Kaliningrad, vùng đất Nga kẹp giữa Ba Lan và Lithuania trên biển Baltic.

Vùng đất chiến lược của Nga trong tim những đồng minh Đông Âu của NATO

Trước năm 1945, Kaliningrad có tên là Königsberg, vùng đất có được do sự mở rộng và là kinh đô cũ của Đông Phổ. Sau chiến thắng Đức Quốc xã trong đại chiến thế giới thứ II, theo các điều ước của Hiệp định Potsdam năm 1945, khu vực phía bắc của Đông Phổ khoảng một phần ba toàn bộ lãnh thổ đã được chuyển giao cho Liên Xô, hai phần ba còn lại của chuyển giao Ba Lan, như vậy thành phố và các vùng lân cận của đất nước Liên xô, trở thành cảng nước ấm có vị thế chiến lược trên biển Baltic. Những người dân Xô viết đã trở lại vùng đất này, và những gìdấu vết nước Đức quốc xã nhanh chóng mất đi, thành phố và vùng đất ở đây đã quay trở lại đậm chất Nga hiện nay. 

Trong Chiến tranh Lạnh, Kaliningrad như một lưỡi dao găm thẳng vào Scandinavia và Trung tâm Châu Âu. Đây là một vùng đất thuộc Bờ biển Baltic được quân sự hóa lớn nhất của Liên Xô. Khu vực này luôn có vị trí chiến lược quân sự và địa chính trị quan trọng bậc nhất đối với Moscow, đặc biệt đối với ý đồ chiến lược của tổng thống Nga Vladimir Putin khi muốn tạo áp lực cần thiết cho những láng giềng của mình.

Học thuyết quân sự mới của Nga đặt Kaliningrad là một trong ba mặt trận quân sự quan trọng hàng đầu và Moscow đã triển khai các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân đến khu vực như là một phần của cuộc diễn tập trận tuần trước. 

Sát nhập vào Nga từ 1945, những người dân Đức trước đây của Königsberg hoặc đã bỏ đi hoặc đã ra đi sau này trong cuộc đối đầu Đông – Tây của chiến tranh Lạnh

Thành phố được đổi tên thành Kaliningrad nhằm vinh danh Mikhail Ivanovich Kalinin, ủy viên Bộ chính trị, chủ tịch Ban chấp hành Trung ương đảng cộng sản Liên Xô. Bức tượng của ông vẫn còn đứng trong thành phố.

Lưỡi dao Nga găm thẳng vào tim NATO ảnh 1

Những bức tượng của Lê nin cũng được xây dựng trong thành phố. Một bức tượng Lê nin trong khuôn viên German Baltic resort tại thành phố Kaliningrad

Lưỡi dao Nga găm thẳng vào tim NATO ảnh 2

Những bức tượng vinh danh Mẹ Tổ quốc Nga và vinh danh chương trình không gian của Nga được xây dựng trong thành phố. Dưới đây là bức tượng nhà du hành vũ trụ Nga. 

Lưỡi dao Nga găm thẳng vào tim NATO ảnh 3

Trước chiến tranh thế giới thứ II, những người Đức khi thống trị thành phố đã xây dựng rất nhiều công trình đậm chất Đức, hiện nay người Nga vẫn giữ lại các công trình Đức cổ đó trong thành phố như những biểu tượng đa văn hóa. 

Lưỡi dao Nga găm thẳng vào tim NATO ảnh 4

Nhà triết học người Đức nổi tiếng Immanuel Kant, cả cuộc đời sống ở Kaliningrad và cũng được chôn cất trên mảnh đất này, mộ của ông ở cạnh nhà thờ Kaliningrad Cathedral. 

Lưỡi dao Nga găm thẳng vào tim NATO ảnh 5

Kaliningrad có vị trí chiến lược đối với nước Nga như một cảng nước ấm nằm trong lòng Đông Âu và cũng là khu vực có tầm quan trọng địa chính trị và quân sự. Nơi này thường xuyên diễn ra các cuộc diễn tập quân sự của Nga.

Lưỡi dao Nga găm thẳng vào tim NATO ảnh 6

Nga tập trận thường xuyên trong khu vực và Moscow tuyên bố sẽ  đặt vũ khí hạt nhân ở Kaliningrad, giáp biên giới nhiều quốc gia NATO. 

Lưỡi dao Nga găm thẳng vào tim NATO ảnh 7
Lưỡi dao Nga găm thẳng vào tim NATO ảnh 8

Trong giai đoạn tan rã của Liên bang Xô viết, nền kinh tế Kaliningrad khá ảm đạm, gặp rất nhiều khó khăn và có những vấn đề về xã hội. 

Lưỡi dao Nga găm thẳng vào tim NATO ảnh 9

Một người đàn ông đến tại một nhà nghỉ cho những người đến từ Liên Xô cũ tại căn cứ không quân cũ của Đức quốc xã ở Kaliningrad ngày 19 tháng 2 năm 2008.

Khi nước Nga bắt đầu phục hồi, Kaliningrad trở thành khu vực thương mại tự do. Người dân ở đây có thể tự do sang các nước khác như Lithuania và Ba Lan. Đến năm 2007, nền kinh tế Kaliningrad hoàn toàn hồi sinh và bắt đầu phát triển. 

Lưỡi dao Nga găm thẳng vào tim NATO ảnh 10

Kaliningrad kỷ niệm ngày Chiến thắng

Hiện nay, giao thương với châu Âu giúp Kaliningrad có mức độ tăng trưởng đều đặn. Khoảng 1 triệu công dân có thể tự do tham quan và mua sắm tại các quốc gia NATO xung quanh. Những bế tắc trong quan hệ giữa Nga và đồng minh Đông Âu của NATO chỉ nâng cao giá trị chiến lược của Kaliningrad cho Moscow. 

Theo: QPAN