"Lưỡi dao" Kaliningrad hay cơn ác mộng giữa lòng NATO

VietTimes -- Tàu sân bay Mỹ lớp Nimitz và Ford quá ư cồng kềnh không thích hợp với việc thực hiện nhiệm vụ ở Biển Baltic, những con tàu này dễ bị tổn thương nếu tiếp cận Kaliningrad, National Interest nhận xét.
Nga đã triển khai các tổ hợp tên lửa Iskander, S-400 tại khu vực Kaliningrad
Nga đã triển khai các tổ hợp tên lửa Iskander, S-400 tại khu vực Kaliningrad

National Interest đánh giá, các tàu chở máy bay của Mỹ bị hạn chế về khả năng trong kịch bản hoạt động ở châu Âu. Mối đe dọa đặc biệt với những con tàu này là tên lửa hành trình chống tàu ngầm, bố trí ở căn cứ ven bờ và trên biển.

Thêm nữa, Nga sở hữu tên lửa chống tàu P-800 "nyx có thể đặt ở những căn cứ khác nhau, đủ sức giáng đòn tấn công chính xác vào bất kỳ mục tiêu nào từ Kaliningrad cho đến bờ biển Thụy Điển.

Theo báo Mỹ, bất kể  là một số tàu Nga trong Hạm đội Baltic đã cũ, nhưng lại là những chiến hạm được trang bị vũ khí mạnh chống tàu ngầm.

Trước đó, National Interest đánh giá rằng vùng lãnh thổ Kaliningrad thuộc Nga được "vũ trang đến tận răng" là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của NATO.

Mới đây, trên thao trường Dobrovolsky ở vùng ngoại vi Kaliningrad, các tổ lái cường kích Su-24 trong phi đội không quân thuộc Hạm đội Baltic của Nga đã hoàn thành bài tập tấn công dội bom vào những mục tiêu trên mặt đất.

Cuộc tập luyện ném bom được tiến hành cả trong điều kiện ban ngày và ban đêm. Trong các chuyến xuất kích đã huy động sáu phi hành đoàn Su-24 tham gia, — theo tin từ bộ phận báo chí Quân khu Tây chuyên trách Hạm đội Baltic cho biết.

Việc thực hiện các bài tập chiến đấu của phi công hải quân được tiến hành có vận dụng những kinh nghiệm thực chiến tại Syria. Trong chiến dịch này, cường kích Su-24 đã chứng tỏ tính hiệu quả, hoàn thành gần một nửa tổng số chuyến bay chiến đấu của Không quân Nga.

Trong cuộc diễn tập các phi công phải bay đến địa bàn ấn định, nắm bắt tình hình mặt đất và ném bom. Những mục tiêu trên mặt đất mô phỏng với kích thước giống như  các chủ thể, chỉ huy sở, công sự kỹ thuật, nơi tàng ẩn nhân lực và thiết bị của kẻ thù giả định. Toàn bộ các mục tiêu này đã bị tiêu hủy bởi bom hàng không FATAB và P-50T.