"Lưỡi bò" Biển Đông: Tòa quốc tế ấn định ngày ra phán quyết

Tòa trọng tài thường trực của Liên Hiệp Quốc hôm 29/6 thông báo sẽ ra phán quyết về vụ kiện Trung Quốc của Philippines ở biển Đông vào ngày 12/7.
Đá Gạc Ma tại quần đảo Trường Sa đã bị Trung Quốc biến thành đảo nhân tạo phi pháp với các công trình quân sự
Đá Gạc Ma tại quần đảo Trường Sa đã bị Trung Quốc biến thành đảo nhân tạo phi pháp với các công trình quân sự

Đây được coi là một động thái bất thường khi tòa này cho biết trước ngày giờ ra quyết định về vụ kiện “đường lưỡi bò” nuốt trọn gần như toàn bộ biển Đông của Bắc Kinh.

Cơ quan thuộc Liên Hiệp Quốc cho hay sẽ gửi phán quyết tới các bên liên quan vào ngày 12/7, và sẽ công bố kết luận trong cùng ngày.

Trung Quốc từng nhiều lần tuyên bố sẽ không công nhận quyết định được nhiều người chờ đợi này, và đang ráo riết vận động hậu thuẫn ngoại giao từ nhiều nước.

Chính quyền của Tổng thống Philippines sắp rời nhiệm sở, ông Benigno Aquino, quyết định đưa Trung Quốc ra tòa đầu năm 2013.

Người tiền nhiệm của ông Aquino, tổng thống đắc cử Rodrigo Duterte từng kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của tòa. Người được mệnh danh là ‘Donald Trump của Philippines’ cũng cho biết ông sẵn sàng đàm phán với Bắc Kinh nếu chính quyền này phớt lờ quyết định của Tòa trọng tài.

Trung Quốc đã cố gắng vận động sự ủng hộ trên thế giới và khoe rằng đã nhận được sự ủng hộ của hơn 40 nước và số quốc gia ủng hộ lập trường về Biển Đông của Bắc Kinh "tăng lên từng ngày". Tuy nhiên, giới phân tích lật tẩy đến nay chỉ có 8 nước nhỏ công khai lên tiếng về hùa Trung Quốc do nhận được lợi ích về kinh tế, đầu tư của Bắc Kinh.

Trung Quốc ngày 30/6 lại tuyên bố sẽ bác bỏ phán quyết của tòa án quốc tế. Trưởng phái đoàn luật sư, đại diện Philippines tại Tòa án Trọng tài Thường trực quốc tế The Hague cảnh báo Trung Quốc sẽ trở thành "quốc gia ngoài vòng pháp luật" nếu bác bỏ quyết định của tòa án Liên Hợp Quốc.

Hiện có nhận định rằng Bắc Kinh sẽ đơn phương thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Đông, nếu vấp phải phán quyết bất lợi từ Tòa Trọng tài Quốc tế.

Theo AP, PCA