Lục quân Venezuela phóng tên lửa phòng không vác vai Igla-S trong diễn tập

VietTimes -- Các đơn vị phòng không Venezuela, tham gia cuộc diễn tập quân đội, dân quân quy mô lớn Angostura-200, thực hiện bài tập phóng tên lửa phòng không vác vai MANPAD Igla-S (Định danh NATO - SA-24 Grinch).
Binh sĩ Venezuela phóng tên lửa MANPAD Igla.
Binh sĩ Venezuela phóng tên lửa MANPAD Igla.

Trong cuộc diễn tập bắn đạn thật, các tổ phòng không bộ binh của quân đội Venezuela thành thạo sử dụng MANPAD, bắn hạ mục tiêu theo kế hoạch, mô phòng máy bay chiến đấu của kẻ thù giả định.

Trong biên chế của quân đội nước Cộng hòa Bolivar Venezuela, có hàng trăm tên lửa MANPADS Igla và một số lượng tên lửa phòng không đầy ấn tượng. Những vũ khí này đủ để gây ra những vấn đề lớn cho bất kỳ liên minh xâm lược tiềm năng nào, định diễn lại các kịch bản như ở Syria và Libya.

Tổ hợp Igla có khả năng tiêu diệt các phương tiện bay khác nhau trên khoảng cách 6.000 mét, với độ cao từ 10 đến 3.500 mét. Tốc độ mục tiêu có khả năng tiêu diệt lên tới 400 mét/giây. MANPAD Igla-S có độ tin cậy trong khai thác sử dụng cao, hoạt động ổn định trong điều kiện nhiệt độ đến 50oC và độ ẩm đến 98%.

Kịch bản can thiệp thành công nhất của các thế lực nước ngoài là Libya, Syria và Ukraina. Trong những kịch bản này, ngoại trừ lực lượng “nổi dậy”, điều kiện tiên quyết là lập vùng cấm bay và sử dụng không quân phá hủy các phương tiện chiến đấu mặt đất.

Trong điều kiện lực lượng quân đội và dân quân trung thành với chính quyền, những loại vũ khí này sẽ ngăn chặn hoàn toàn khả năng lập vùng cấm bay và biến cuộc can thiệp “dân chủ” thành “chiến tranh xâm lược”. Điều đó có nghĩa là cuộc cách mạng màu hoàn toàn phá sản, các thể lực phương Tây và nước ngoài không thể đưa quân vào Venezuela, cuộc chiến chuyển sang thành trừng phạt và cấm vận.

Lực lượng phòng không chiến trường Venezuela phóng tên lửa phòng không MANPAD Igla-S. Video: truyền thông quân đội Venezuela.