Lực lượng Tigers thất bại, Hồi giáo cực đoan cướp được 1 xe T-90

VietTimes -- Trong cuộc tấn công thất bại của quân đội Syria phía bắc Aleppo ngày hôm qua, quân nổi dậy cướp được chiếc xe tăng T-90 mới. Xe tăng bị cướp đã được công bố trên phương tiện truyền thông xã hội của Harakat Nour al-Din al-Zenki, nhóm Hồi giáo hoạt động trong tỉnh Aleppo.
Lực lượng Tigers thất bại, Hồi giáo cực đoan cướp được 1 xe T-90

Phóng viên chiến trường Al-Masdar New nhận được nguồn tin trong lực lượng Tigers xác nhận đơn vị này đã mất một chiếc xe tăng T-90 trong trận chiến ngày 10.06.2016.

Theo nguồn tin cho biết, chiếc xe tăng bất ngờ gặp trục trặc, đã bị mất điện khi đang chiến đấu. Kíp xe tăng đã cố gắng để khởi động xe T-90, nhưng thành công.

Binh sĩ Syria của lực lượng Tiger định thả lựu đạn vào thùng dầu nhưng không thành công, buộc phải bỏ xe dưới hỏa lực ác liệt từ các vị trí của quân nổi dậy.

Sự cố xe tăng là nguyên nhân quan trọng làm hỏng cuộc tấn công ngày hôm qua vì phá vỡ đội hình tấn công của lực lượng Tigers, buộc Thiếu tướng Suheil al-Hassan rút quân trở lại vị trí ban đầu ở ngoại ô trại Al-Mallah.

Video của lực lượng Hồi giáo cực đoan cho thấy xe vẫn hoạt động và chạy bình thường.

Điều đó cho thấy nguồn tin cung cấp không đúng, xe tăng thường có hai hệ thống khởi động bằng điện và bằng khí nén. Khi đang hoạt động không thể có tình trạng mất điện đột ngột khi động cơ đang nổ, và nếu có tắt động cơ cũng dễ dàng khởi động bằng khí nén.

Video cho thấy xe hoạt động bình thường, điều đó có thể giải thích: Các binh sĩ Syria đã mở cửa xe khi tham gia chiến đấu tương tự như trường hợp 2 chiếc T-90 bị bắn bằng tên lửa TOW, khi xe bị sa vào hố hoặc vật cản không cơ động được, lực lượng Hồi giáo cực đoan đã bắn dữ dội vào mục tiêu tại chỗ. Điều đó dẫn đến kíp xe mất tinh thần và bỏ xe tháo chạy.

Việc mất chiếc xe hiện đại T-90 vào tay lực lượng cực đoan không có vũ khí hiện đại, quân số không đông nhưng liều chết đã cho thấy lực lượng binh sĩ Syria chiến đấu với tinh thần đáng tiếc như thế nào. Đây cũng là nguyên nhân thảm trạng của Syria hiện nay.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan cướp được xe của quân đội Syria

NT