Lực lượng Nga đang rút khỏi Kharkiv sau khi bị quân đội Ukraine đẩy lùi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hãng tin AP cho biết các lực lượng Nga đã rời khỏi khu vực xung quanh Kharkiv trong ngày hôm qua.
Lực lượng Nga đang rút khỏi Kharkiv sau khi bị quân đội Ukraine đẩy lùi (Ảnh: Business Insider)
Lực lượng Nga đang rút khỏi Kharkiv sau khi bị quân đội Ukraine đẩy lùi (Ảnh: Business Insider)

Các lực lượng Nga dường như đang rút khỏi Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, theo một số tờ báo đưa tin.

Dẫn lời quân đội Ukraine, hãng tin AP cho biết các lực lượng Nga đã rời khỏi khu vực xung quanh Kharkiv trong ngày hôm qua.

Trong một báo cáo hôm thứ Sáu, Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một tổ chức tư vấn của Washington, DC, cho biết có vẻ như quân đội Nga đã quyết định rút khỏi khu vực xung quanh thành phố Kharkiv khi "đối mặt với các lực lượng phản công Ukraine và sự sẵn có hạn chế của quân tiếp viện. "

Nhóm nghiên cứu cũng nói rằng có vẻ như Ukraine "đã thắng trong trận Kharkiv."

Báo cáo cho biết: “Các lực lượng Ukraine đã ngăn chặn quân đội Nga bao vây, chứ chưa nói đến việc chiếm giữ Kharkiv, và sau đó buộc lực lượng quân đội Nga phải rút quân ra khỏi thành phố, giống như những gì họ đã làm đối với các lực lượng Nga đang cố gắng chiếm Kyiv”.

Kharkiv đã trải qua nhiều tuần pháo kích dữ dội trước khi Nga rút quân.

Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết Nga đang tập trung tổ chức lại các nỗ lực tấn công tỉnh Donetsk phía đông nhằm "làm suy yếu lực lượng Ukraine", theo AP đưa tin.

Đây không phải là lần đầu tiên quân đội Nga chuyển mục tiêu tấn công sau khi không chiếm được một thành phố của Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tái bố trí lực lượng ở Donbas sau thất bại của họ trong việc chiếm Kyiv.

Trong một bài phát biểu vào tối thứ Sáu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết: "Việc khu vực Kharkiv từng bước được giải phóng chứng tỏ rằng chúng tôi sẽ không để bất cứ thành phố nào rơi vào tay của Nga".

Bất chấp chiến thắng này, Zelensky cho biết vẫn chưa rõ cuộc chiến này sẽ kéo dài bao lâu và cho biết người Ukraine đã nỗ lực hết mình, nhưng việc kết thúc chiến tranh sẽ phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ các quốc gia bên ngoài.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell và các thành viên GOP khác đã có những chuyến thăm gần đây tới Ukraine để thể hiện sự ủng hộ. Đệ nhất phu nhân Jill Biden và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng đã đến thăm Ukraine trong những tuần gần đây.

"Thật không may, điều này sẽ không chỉ phụ thuộc vào nhân dân của chúng tôi, những người đã cố gắng hết sức. Điều này còn phụ thuộc vào các nước đồng minh và các nước châu Âu", tổng thống Zelensky nói.

Theo Business Insider