Lực lượng Hồi giáo cực đoan ồ ạt tấn công ở Hama, Latakia

VietTimes -- Ngày 18.04.2016, Sau khi tuyên bố xé bỏ lệnh ngừng bắn, các lực lượng Jihad đã phát động cuộc tấn công lớn ở tây bắc Syria, đánh vào tuyến phòng thủ Quân đội Syria tại tỉnh Hama và Latakia.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan ồ ạt tấn công ở Hama, Latakia

Cuộc tấn công ồ ạt này được các nhóm Al-Qaeda Syria "Jabhat Al-Nusra" và "Jund Al-Aqsa", liên minh cùng Harakat Ahrar al-Sham, Faylaq Al-Sham, Jaysh Al-Islam, Jaysh Al-Izza, Quân đội Syria tự do (FSA).

Jabhat Al-Nusra - được phối hợp với các nhóm cực đoan nói trên – tiến hành cuộc tấn công vào những ngôi làng gần thị trấn chiến lược Kinsibba trên vùng đông bắc Latakia, tận dụng các vị trí đóng quân của quân đội Syria tiếp xúc vùng lân cận quốc lộ Aleppo-Latakia (cao tốc M-4).

Ngay sau khi cuộc tấn công bắt đầu, truyền thông cực đoan Jihad tuyên bố Al Nusra và đồng minh đã giành được các làng Talet Al-Malek, Rasha, Al-Nashaba sau trận ác chiến dữ dội với lực lượng vũ trang Syria trong vùng núi Jabal Al-Akrad (dãy núi Kurdish).

Bằng cuộc tấn công này, lực lượng Jihad ở đông bắc Latakia nỗ lực chuyển hướng các lực lượng vũ trang Syria, đang tiến công về phía đông bắc hướng tới thành phố chiến lược của Jisr al-Shughour, buộc quân đội Syria phải tập trung binh sĩ về bảo vệ Kinsibba.

Cùng lúc, phía đông Latakia, lực lượng Jund Al-Aqsa triển khai cuộc tấn công lớn tại bình nguyên Al-Ghaab (var. Sahel Al-Ghab) tấn công vào làng Khirbat Al-Naqoos gần trục đường Hama-Latakia.

Theo truyền thông viên của lực lượng Jund Al-Aqsa trên mạng xã hội, nhóm Jihad và đồng minh tuyên bố đã đánh chiếm làng Khirbat Al-Naqoos sau loạt trận đấu súng với lực lượng vũ trang Syria chiều ngày 18.04.2016.

Các nhóm Jihad và các lực lượng vũ trang Syria vẫn đang giao chiến ở đông bắc Latakia và tây bắc Hama, lực lượng Hồi giáo cực đoan đang chuyển sang thế tấn công.

Chiến dịch tấn công này của lực lượng thánh chiến cực đoan ở Syria có thể nói là trận chiến quyết định sự tồn vong của một nhà nước Syria độc lập thống nhất. Sự chậm chễ trong quyết định chiến lược tấn công giải phóng hoàn toàn tỉnh Latakia và sự không thống nhất trong các lực lượng vũ trang Syria, vốn rất rối về cơ cấu tổ chức chỉ huy và biên chế lực lượng đã khiến các nhóm Hồi giáo cực đoan vẫn duy trì được địa bàn ở Latakia, sự ỷ lại bởi lực lượng không quân, đặc biệt là không quân Nga đã khiến quân đội Syria phải trả giá đắt.

QA