Lực lượng Hồi giáo cực đoan hành quyết phi công Syria bị bắt

VietTimes -- Ngày 01.07.2017, Lực lượng Hồi giáo cực đoan đã hành quyết phi công Syria, nhảy dù khỏi chiếc máy bay Su-22 và bị các tay súng Hồi giáo cực đoan bắt làm tù binh trong khu vực Đông Qalamoun, ngoại ô Damascus mở rộng.
Hình ảnh phi công Syria đã bị hành quyết bởi Jabhat Al-Nusra (Al Qaeda Syria)
Hình ảnh phi công Syria đã bị hành quyết bởi Jabhat Al-Nusra (Al Qaeda Syria)

Lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaish al-Islam do Ả-rập Xê-út hậu thuẫn tuyên bố bắn hạ một máy bay chiến đấu Syria sáng ngày 01.07.2016, công bố một video trên mạng xã hội làm bằng chứng. Trong video các tay súng Hồi giáo cực đoan quay lại những mảnh vỡ máy bay và trích đoạn ngắn thẩm vấn phi công, nhảy dù từ chiếc máy bay bị rơi.

Phát ngôn viên của tổ chức Jaish al-Islam ban hành một tuyên bố cáo buộc Jabhet al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda Syria, đã hành quyết phi công Syria bị bắt và yêu cầu Phòng liên minh tác chiến  Jabhet al-Nusra và Ahar al-Sham phải giải thích hoàn cảnh và lý do vụ hành quyết này .

Theo bản tuyên bố của Jaish al-Islam, Jabhat al-Nusra hứa sẽ giao lại phi công Syria bị bắt cho tổ chức Jaish al-Islam sau khi thẩm vấn. Đại diện của tổ chức Jaish al-Islam cho biết họ vô cùng kinh ngạc khi một trong những chiến binh Al-Nusra đã hành quyết phi công Syria trong cuộc thẩm vấn.

Cũng theo bản tuyên bố này: các truyền thông viên ủng hộ Jaish al-Islam đã phỏng vấn Phòng tác chiến liên minh Jabhet al-Nusra và Ahrar al-Sham. Các truyền thông viên yêu cầu giải thích và kêu gọi al-Nusra và Ahrar al-Sham giao lại thi thể phi công cho tổ chức Jaish al-Islam.

Đáp trả, Jabhet al-Nusra đưa ra tuyên bố phủ nhận toàn bộ những cáo buộc của Jaish al-Islam. Bản tuyên bố của Jabhet al-Nusra khẳng định máy bay bị rơi là do lỗi kỹ thuật, phi công Syria đã nhảy dù vào khu vực do Jabhet al-Nusra kiểm soát. Những chiến binh Al – Qaeda Syria bắt giữ và tiến hành thẩm vấn phi công này.

Theo bản tuyên bố này,  gián điệp của Jaish al-Islam đã đánh cắp video và sau đó đưa hàng chục tay súng đến tấn công Jabhat Al-Nusra nhằm bắt cóc phi công, Trong cuộc đấu súng, phi công Syria bị thiệt mạng bởi một viên đạn lạc.

NT