Lực lượng Hồi giáo cực đoan đánh chiếm thị trân Al-Rai, Bắc Aleppo từ IS

VietTimes -- Hội đồng liên minh Hawar Kilis - liên minh các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan do Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn , bao gồm sư đoàn Sultan Murad, Faylaq al-Sham và Lữ đoàn Al-Moutasem đang tiến hành tấn công đánh chiếm thị trấn Al-Rai từ IS phía Bắc Aleppo ngày 07.04.2016.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan đánh chiếm thị trân Al-Rai, Bắc Aleppo từ IS

Al-Rai được coi là trung tâm hậu cần quan trọng cho các hoạt động buôn lậu bất hợp pháp buôn lậu qua biên giới của các chiến binh nước ngoài và cung cấp cho lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Syria.

Trận chiến này là một phần của cuộc tấn công liên tục dọc theo biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng Hồi giáo cực đoan đã giành được mười sáu làng từ ISIS tính từ ngày 31.03. Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường cung cấp vũ khí đạn dược, pháo kích xuyên biên giới với nhiều hình thức hỗ trợ cho chiến binh Hồi giáo cực đoan nhằm ngăn chặn các cuộc tiến công dọc theo biên giới của lực lượng dân quân người Kurd (đơn vị bảo vệ Nhân dân – YPG) Syria.

Không có thông tin về vị trí, vai trò của các nhóm Al-Nusra (Al Qaeda Syria) trong cuộc tấn công này trước đây. Nhưng lực lượng Hồi giáo cực đoan đối lập “ôn hòa” theo cách gọi của phương Tây trên miền Bắc Aleppo thường sát cánh chiến đấu với các nhóm chiến binh Al - Nusra.

Ngày 07.04.2016, Lực lượng Hồi giáo cực đoan pháo kích vào quận Sheikh Maqsood do người Kurd kiểm soát ở thành phố Aleppo bằng  đạn pháo chứa chất độc hóa học, đã khiến 9 người dân thiệt mạng và 29 người khác bị thương.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và lực lượng dân quân người Kurd (Đơn vị Bảo vệ nhân dân - YPG) đang chuẩn bị triển khai trận tấn công quy mô lớn giải phóng thành phố Manbij, khu căn cứ địa lớn của IS trên vùng Tây Bắc Syria, giao điểm giao thông của nhiều đường cao tốc chính, bao gồm cả quốc lộ M4.

Ở tỉnh Latakia, Quân đội Syria và đồng minh đã giành lại cao điểm Rasha gần thị trấn chiến lược Kinsaba từ lực lượng Hồi giáo cực đoan. Các đơn vị pháo binh của quân đội Syria tập kích hỏa lực dữ dội vào vị trí của Hồi giáo cực đoan tại khu vực Badama và al-Hanboushia.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 08.04.2016

QA