Lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm al-Khalidyah và đánh rộng ra phía nam Aleppo

VietTimes -- Ngày 09.04.2016, lực lượng Hồi giáo cực đoan đánh chiếm được thị trấn al-Khalidiya từ quân đội Syria, thị trấn này nằm dọc đường cao tốc M5 chạy qua tỉnh Idlib đến thành phố Aleppo.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm al-Khalidyah và đánh rộng ra phía nam Aleppo

Lực lượng Hồi giáo cực đoan Jabhat al-Nusra khởi đầu cuộc tấn công với một số chiến binh sử dụng VBIED (xe đánh bom tự sát) đánh thẳng và các trạm kiểm soát và trận địa của lực lượng vũ trang quân đội Syria.

Cùng thời điểm đó, theo phát ngôn viên Jabhat al-Nusra, lực lượng Hồi giáo cực đoan triển khai tấn công các thị trấn lân cận Zitan và Birneh.

Trước đó, lực lượng Al Qaeda Syria cũng đánh chiếm cao điểm chiến lược Tal al-Eis trong cuộc tấn công bất ngờ trên vùng nông thôn miền Nam Aleppo. Các cuộc tấn công vào Zitan và Birneh  - theo tin của phóng viên chiến trường Arab Source  - do các tay súng Jabhat al-Nusra chủ động tấn công.

Nhưng trong trận tấn công ngày 09.03.2016, liên minh lực lượng Jund Al-Aqsa, Ahrar tro-Sham, Ajnad Al-Sham, Jabhat Al-Nusra và sư đoàn 13 thuộc Quân đội Syria tự do đã hợp binh đánh chiếm al-Khalidiya.

Không thể ngăn chặn được làn sóng tấn công dữ dội của lực lượng Hồi giáo cực đoan, quân đội Syria đã kêu gọi lực lượng Không quân Nga hỗ trợ để ngăn chặn đòn tấn công của các chiến binh Hồi giáo. Trong ngày, các máy bay chiến đấu Nga tiến hành hàng chục cuộc không kích nhắm vào mục tiêu của al-Nusra Front trong khu vực.

Giành được thị trấn al-Khalidiya và al-Eis, lực lượng Hồi giáo cực đoan do Jabhat Al-Nusra chủ công chính thức bắt đầu cuộc tấn công quy mô lớn cướp lại những kết quả đạt được của lực lượng quân đội Syria trong khu vực thời gian cuối năm 2015.

Tình huống đã trở lên căng thẳng hơn cho quân đội Syria và đồng minh trên chiến trường Nam Aleppo kể từ sau khi Không quân Nga rút phần lớn lực lượng không quân ra khỏi chiến trường Syria.

Khác hơn so với tuyên bố của người phát ngôn quân đội Syria về thế chủ động trên chiến trường, rõ ràng nếu thiếu quyền chủ động điều khiển hoạt động tác chiến của sân bay quân sự Hmeymim, với sự yểm trợ giới hạn của không quân Nga, quân đội Syria chưa đủ năng lực tổ chức chỉ huy ngay cả trong phòng ngự.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan tuyên bố sẽ chiếm lại tất cả các làng mạc và thị trấn mà Quân đội Syria giành được vài tháng trước đây và trở lại chiến tuyến của mùa hè năm 2015. Cuộc tấn công này chính thức chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn ở Syria. Dưới sự cổ vũ và thúc đẩy của các thế lực bên ngoài, người Syria lại tiếp tục đổ máu.

NT