Lực lượng dân quân người Kurd mở trận tấn công vào Azaz

VietTimes -- Ngày 29.03.2016, lực lượng người Kurd (YPG) và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tấn công và giành trạm kiểm soát Al-Shat cùng với biệt thự Al-Kadi ngoại ô thành phố Azaz.
Lực lượng dân quân người Kurd mở trận tấn công vào Azaz

Những tay súng của Quân đội Syria tự do FSA và Jabhat al-Nusra tuyên bố đã phản công đánh chiếm lại cả hai địa điểm sau cuộc giao tranh ác liêt và lực lượng Hồi giáo cực đoan bắn hạ một chiếc xe tăng người Kurd với tên lửa TOW do Mỹ sản xuất.

Chiến cuộc diễn ra ác liệt giữa YPG và lực lượng Hồi giáo cực đoan xng quanh  trạm kiểm soát Al-Shat , Al-Kadi, đồng thời các cuộc đọ súng cũng tiếp tục tại cửa ngõ phía nam và phía tây thành phố. Tháng trước, các quan chức người Kurd cho biết có kế hoạch giành lại miền Bắc Syria nhằm kết nối các khu vực Efrin với các thành phố đầu não của người Kurd Kobani.

Thực hiện được kế hoạch này, lực lượng YPG và SDF phải chiến đấu giành lại các ngôi làng từ IS và lực lượng đối lập Syria – trong các mục tiêu cần đánh chiếm có thành phố biên giới Azaz của lực lượng nổi dậy Syria.

2 tháng trước đây, quân nổi dậy ở miền bắc Syria bị cắt đứt khỏi lực lượng đồng minh là liên minh Hồi giáo cực đoan Jaish al-Fatah có trụ sở tại tỉnh lân cận Idlib.

Tình huống bất lợi xảy ra đối với lực lượng nổi dậy khi quân đội Syria và lực lượng dân quân người Kurd giành được hàng chục làng và thị trấn từ tay phiến quân Hồi giáo trong một cuộc tấn công chung trong và xung quanh các thị trấn bị bao vây Nubl và al-Zahraa.

Nhiều thông tin cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, ủng hộ lực lượng nổi dậy ở Syria, liên tục pháo kích vào các đơn vị người Kurd bên trong lãnh thổ Syria.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công xe tăng T-72 của dân quân người Kurd

NT