Lực lượng dân quân người Kurd giao tranh ác liệt với Al Nusra, FSA

VietTimes -- Ngày 29.03, Lực lượng Dân chủ Syria, chủ yếu là các đơn vị dân quân người Kurd YPG triển khai cuộc tấn công về hướng thị trấn Manbij trên vùng nông thôn miền Bắc Syria.
Lực lượng dân quân người Kurd giao tranh ác liệt với Al Nusra, FSA

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 30.03.2016 theo South Front

Các đơn vị vũ trang người Kurd chiếm được trạm kiểm soát Al-Shat và Al-Kadi Villa gần Azaz, nỗ lực tấn công vào thành phố Azaz, được coi là một trong những trung tâm hậu cần lớn nhất mà Al-Nusra kiểm soát để nhận hàng viện trợ quân sự từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Đáp trả, lực lượng Al Nusra liên kết cùng Quân đội Syria tự do (FSA) triển khai cuộc phản công trong khu vực. Theo truyền thông viên ủng hộ các tổ chức đối lập nổi dậy có vũ tranh, SDF tổn thất một số chiến binh. Một xe tăng T - 72 bị phá hủy do trúng tên lửa chống tăng TOW. Giao chiến vẫn diễn ra quyết liệt trên các khu vực tranh chấp bên ngoài thị trấn.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan al-Nusra và Quân đội Syria tự do FSA có thể tập trung binh lực khá lớn ở mặt trận Azaz vì không có nguy cơ IS triển khai tấn công trên chiến trường. Các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ, Qatari và Arab Saudi hậu thuẫn có thỏa thuận phân chia vùng ảnh hưởng ở miền Bắc Syria.

Cũng trong này 29.03.2016, Bộ Quốc phòng Nga cho biết có khoảng 50 tay súng Al Nusra và ba chiếc xe tải vận chuyển vũ khí, đạn dược vượt biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria. Những chiến binh khủng bố đến thị trấn Anadan để giúp lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công các đơn vị người Kurd ở khu phố Sheikh Maqsood thuộc thành phố Aleppo.

Quân đội Syria, được yểm trợ hỏa lực của máy bay cường kích chiến trường  và máy bay trực thăng chiến đấu Nga đang tiến công về thị trấn al - Salamiyah, có vị trí địa lý nằm trên giao lộ thuộc tỉnh Hama.

Các đơn vị quân đội hiện đang kiểm soát của một số địa bàn quan trọng và cao điểm gần thị trấn. Nếu quân đội Syria giải phóng được thị trấn Salamiy, các lực lượng vũ trang Syria có thể tăng cường an ninh cho đường cao tốc M5, mở rộng vùng giải phóng sau cuộc tấn công vào Palmyra, gia tăng đáng kể công tác hậu cần kỹ thuật và khả năng tự do giao thông vận tải. Giành lại Al Qaryatayn, quân đội triển khai hướng tấn công vào phía sân bay Tabaqa, chuẩn bị phá vây thành phố Deir Ezzor.

Một thủ lĩnh hàng đầu của IS có bí danh là Mohammad  Ahmad Shayeb bị quân đội Iraq diệt gần thành phố Mosul thuộc tỉnh Nineveh. Ahmad Shayeb là chỉ huy IS thứ ba bởi lực lương vũ trang Iraq tiêu diệt.  Bộ Quốc phòng Iraq đã xác nhận thông tin này.

Tổng quan chiến trường Syria ngày 30.03.2016 theo South Front

QA