Lực lượng Dân chủ Syria đánh chiếm hoàn toàn thành phố Manbij

VietTimes -- Sau hơn hai tháng tiến hành cuộc chiến đẫm máu giành thành phố lớn thứ hai thuộc tỉnh Aleppo, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do ldân quân người Kurd dẫn đầu đã giành được toàn bộ thành phố Manbij.
Thành phố Manbij sạch bóng IS
Thành phố Manbij sạch bóng IS

Các cuộc truy quét và tiêu diệt các phần tử khủng bố IS vẫn tiếp tục diễn ra trên khắp thành phố, Hội đồng Quân sự SDF tại Manbij chuẩn bị tuyên bố chính thức thành phố giải phóng.

IS cố thủ liều chết và không lùi dủ chỉ 1 mét, chúng bắt dân thường con tin và trở thành lá chắn sống nhằm ngăn cản các cuộc không kích của liên minh quân sự chống IS do Mỹ dẫn đầu. Sự tàn bạo của IS đã khiến hàng trăm người dân thiệt mạng.

Giành được thành phố Manbij bằng "bàn tay sắt", không hề tiếc sinh lực, SDF chuẩn bị hướng mũi tấn công tiếp theo vào thành phố Al-Bab và Jarablus nhằm đánh bật IS khỏi vùng đất do người Kurd kiểm soát và liên kết với khu vực lãnh thổ do cũng người Kurd kiểm soát ở Afrin Canton.

Bị đánh bật khỏi thành phố Manbij là một trong những thất bại nặng nề nhất của IS ở Syria và Iraq vì đây là trung tâm chính thu dụng chiến binh thánh chiến nước ngoài tham gia khủng bố, đây cũng là trung tâm buôn bán dầu khai thác trộm khét tiếng của IS với những kẻ quyền lực trước đây ở Thổ Nhĩ Kỳ.

NT