Lực lượng đặc biệt Anh bất ngờ xuất hiện ở Manbij, Thổ Nhĩ Kỳ tức giận dọa tấn công

VietTimes -- Cuộc chiến tranh do Thổ Nhĩ Kỳ gây ra tại miền Bắc Syria đã bị các nước châu Âu tới tấp chỉ trích. Các nhà phân tích thân Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng không nên nói NATO tồi tệ như thế nào mà phải nói tồi tệ nhất là Mỹ và Anh, đặc biệt là Anh, nghiễm nhiên được coi như một đồng phạm của Mỹ, hay một kẻ “thọc gậy bánh xe” nổi tiếng! Nếu Mỹ bị coi là ngang nhiên ủng hộ tổ chức khủng bố gây rối trong khu vực, thì Anh là một kẻ thực hiện những động thái lén lút phía sau người Mỹ.
Việc lực lượng đặc biệt Hoàng gia Anh xuất hiện tại thành phố Manbij phía Bắc Syria thế chân quân Mỹ khiến Thổ Nhĩ Kỳ rất tức giận.
Việc lực lượng đặc biệt Hoàng gia Anh xuất hiện tại thành phố Manbij phía Bắc Syria thế chân quân Mỹ khiến Thổ Nhĩ Kỳ rất tức giận.

Kể từ khi ông Erdogan khởi động chiến dịch quân sự “Suối nguồn Hòa bình” ở miền Bắc Syria, quốc gia đầu tiên gây áp lực với Thổ Nhĩ Kỳ là Mỹ và nước thứ hai là Anh! Theo hãng tin Nga Sputniknews trích dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Rennie Raab nói tại quốc hội: chính phủ Anh quyết định đình chỉ việc cấp giấy phép xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Raab nhấn mạnh, “chính phủ Anh rất nghiêm túc đối với việc xuất khẩu vũ khí, vì vậy chúng tôi sẽ nghiên cứu vấn đề về xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ một cách cẩn thận và kỹ lưỡng. Trước khi chúng tôi thực hiện việc phân tích này, sẽ không trao các giấy phép mới cho các loại vũ khí có thể được sử dụng cho các hoạt động quân sự trong nước Syria”. Các nguồn tin xác nhận, từ ngày 15/10 Anh đã thực sự đình chỉ hoạt động vận chuyển vũ khí đối với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Anh vẫn cung cấp vũ khí cho người Kurd, trong đó có 100 hệ thống tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin.

Binh sỹ lực lượng đặc biệt Anh đã vào Manbij, miền Bắc Syria. ảnh 1
Binh sỹ lực lượng đặc biệt Anh đã vào Manbij, miền Bắc Syria.

Một mặt, người Anh bày tỏ sự phẫn nộ đối với hành động tấn công chống lại người Kurd của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng trong hành động thực tế, Anh dường như rất ủng hộ cuộc chiến tiếp tục! Mặt khác, Anh đã gửi lực lượng đặc biệt tới khu vực do lực lượng dân quân người Kurd YPG kiểm soát tại thành phố Manbij và quân đội Anh đang thay thế quân Mỹ trong việc chỉ đạo quân sự cho người Kurd hơn một phần tư quân đội Mỹ để tiếp nhận. Có tin nói, một lực lượng đặc biệt quân đội Hoàng gia Anh gồm 200 người đã vào căn cứ quân sự do quân đội Mỹ để lại và tiếp tục cung cấp vũ khí và thiết bị cho người Kurd. Cũng có nguồn tin tiết lộ rằng lực lượng dân quân người Kurd YPG đã sử dụng tên lửa chống tăng do lực lượng đặc nhiệm Anh cung cấp để tiêu diệt xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ở gần đường cao tốc M4.

Hình ảnh được cho là xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ bị lực lượng người Kurd sử dụng tên lửa do Anh cung cấp bắn cháy ở gần đường cao tốc M4. ảnh 2
Hình ảnh được cho là xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ bị lực lượng người Kurd sử dụng tên lửa do Anh cung cấp bắn cháy ở gần đường cao tốc M4.

Trước đó, trong vấn đề Iran, Anh cũng can dự với thái độ tích cực khác thường. Khi Lầu Năm Góc tạm đình chỉ gây áp lực với quân đội Iran ở khu vực Vịnh Ba Tư, các khu trục hạm Anh đã bắt giữ tàu chở dầu Iran và khơi dậy trở lại tình hình căng thẳng trong khu vực. Điều này khiến quân đội Mỹ buộc phải gây trở lại áp lực quân sự đối với Iran. Rõ ràng, Anh hy vọng gây ra chiến tranh ở đây!

Giờ đây, các lực lượng đặc biệt của Anh bất ngờ xuất hiện tại Manbij, điều đó cho thấy người Anh lại bắt đầu gây chuyện! Các nhà phân tích chỉ ra rằng chính phủ Anh muốn thông qua động thái nhỏ này để khiến tình hình khu vực tiếp tục xấu đi, và cuối cùng sẽ xuất hiện một cuộc chiến không hồi kết.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đe dọa sẽ tấn công lực lượng Anh trong trường hợp bất đắc dĩ. ảnh 3
Bộ trưởng Quốc phòng  Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đe dọa sẽ tấn công lực lượng Anh trong trường hợp bất đắc dĩ.

Về việc này, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, khi liên lạc với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu về tình hình Bắc Syria vào ngày 23 tháng 10 đã tuyên bố: việc phát hiện ra lực lượng đặc biệt của Anh ở Manbij sẽ khiến tình hình trong khu vực tiếp tục xấu đi. Trong trường hợp là phương sách cuối cùng, phía Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tấn công bất cứ lực lượng vũ trang quốc gia nào trong khu vực. Ông Shoigu bày tỏ lên án nỗ lực của một số quốc gia nhằm gây loạn để trục lợi và tuyên bố ủng hộ việc thành lập một khu vực an toàn của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, ông Shoigu nói rằng ranh giới cuối cùng của Nga là duy trì sự thống nhất về chủ quyền của Syria.

Binh sỹ lực lượng đặc biệt Anh ảnh 4
Binh sỹ lực lượng đặc biệt Anh

Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ nói được làm được. Theo các nguồn tin của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Không quân nước này sẽ tiến hành một cuộc không kích vào căn cứ quân sự của Mỹ, nơi các lực lượng đặc nhiệm của Anh xuất hiện. Động thái này cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo các lực lượng đặc biệt của Anh phải rời đi ngay lập tức, nếu không họ sẽ khai hỏa. Điều đáng chú ý là phía Mỹ không nói một lời nào về việc này và rõ ràng là không tốt cho hành động “thọc gậy bánh xe” của Anh.

Theo Sina