Luật Hình sự 2015 “sai kỹ thuật, không sai đường lối”

Những sai sót ở Bộ luật Hình sự 2015 chủ yếu về lỗi kỹ thuật, còn quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về hệ thống pháp luật hình sự thì không sai.
Chủ yếu là lỗi sai về kỹ thuật, nhưng đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc áp dụng thống nhất Bộ luật Hình sự 2015.
Chủ yếu là lỗi sai về kỹ thuật, nhưng đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc áp dụng thống nhất Bộ luật Hình sự 2015.

Đây là khẳng định của Phó chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Văn Luật tại buổi họp báo công bố nghị quyết của Quốc hội về việc lùi thời hạn thi hành Bộ luật Hình sự 2015, sáng 30/6.

Hơn 85% đồng ý hoãn

Tại đây, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng thông tin cụ thể về kết quả cuộc bỏ phiếu biểu quyết hoãn hiệu lực thi hành của Bộ luật Hình sự 2015. 

Cụ thể, có 449 phiếu đã phát ra trên tổng số 497 đại biểu Quốc hội khóa 13 (có gần 50 đại biểu đang công cán nước ngoài, không thể thực hiện quyền biểu quyết). 

Đến 15h chiều 29/6, Quốc hội thu về được 438 phiếu, đều hợp lệ, trong đó có 423 phiếu đồng ý lùi hiệu lực thi hành bộ luật này (chiếm 85,63% tổng số đại biểu). 

Có 11 phiếu không đồng ý và  4 phiếu không bày tỏ chính kiến (không biểu quyết).

Về quy trình bỏ phiếu, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Văn Luật xác nhận không tổ chức theo đúng chuẩn một phiên biểu quyết tại phiên họp toàn thể của Quốc hội, nhưng đó là do hoàn cảnh cụ thể, khi thời hạn có hiệu lực của Bộ luật Hình sự 2015 đã rất gấp (1/7/2016).

Lá phiếu gửi đến từng đại được thể hiện đúng như hình thức bấm nút, bỏ phiếu tại hội trường với các trường thông tin như “Tán thành”/“Không tán thành”/“Không bỏ phiếu” và thực hiện việc niêm phong hòm phiếu để đảm bảo nguyên tắc bỏ phiếu kín. 

Phiếu biểu quyết đó được mang ra Nhà Quốc hội, thực hiện kiểm phiếu tập trung.

5 dạng sai

Liên quan đến những sai sót, như VnEconomy đã thông tin, sai sót tại Bộ luật Hình sự 2015 thể hiện ở 5 dạng chủ yếu.

Đó là, một số quy định thuộc phần những quy định chung mâu thuẫn với nhau và mâu thuẫn với quy định tại phần Các tội phạm.

Thứ hai là bỏ sót định lượng, trùng định lượng (về giá trị tiền, giá trị thiệt hại về tài sản, định lượng ma tuý, khối lượng xả thải ra môi trường…). Bên cạnh đó do cách quy định không thống nhất về hậu quả xảy ra, ảnh hưởng đến nội dung, chính sách xử lý hình sự.

Dạng sai thứ ba là có hai cấu thành định tội trong cùng một điều luật, dẫn đến không thống nhất về kỹ thuật lập pháp với các điều luật khác trong cả bộ luật.

Thứ tư, quy định vị trí các khung hình phạt trong cùng điều luật không tiếp nối dẫn đến khó khăn cho việc áp dụng quy định về quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng.

Viện dẫn sai điều, sai kỹ thuật lập pháp là dạng sai sót thứ 5 của Bộ luật Hình sự mới.

Đây cũng là những nội dung được Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng xác nhận tại cuộc họp báo.

Thứ trưởng khẳng định đây chủ yếu là lỗi sai về kỹ thuật, nhưng làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc áp dụng thống nhất Bộ luật Hình sự.

Gần 90 lỗi

Ông Nguyễn Văn Luật cho biết, ngay khi nhận thông tin phản ánh về việc Bộ luật Hình sự năm 2015 có nhiều sai sót, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội phối hợp với Toà án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Công an tập hợp các lỗi sai phân loại lỗi và xác định hướng khắc phục. 

Nhận định chung được đưa ra là những sai sót đó, dù chỉ là kỹ thuật, sẽ khiến việc thi hành luật khó khăn, khó áp dụng thống nhất, đặc biệt có khả năng ảnh hưởng đến quá trình đấu tranh với tội phạm, nhất là việc có thể dẫn tới hiện tượng bỏ lọt tội phạm.

Bởi vậy, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xác định cần thiết phải báo cáo với các đại biểu Quốc hội về thực trạng bộ luật vừa được ban hành có nhiều lỗi và tiến hành sửa chữa.

Tổng số những điều khoản có sai sót được phát hiện trong Bộ luật, đến thời điểm này, theo ông Luật là gần 90 lỗi.

Thông tin từ cuộc họp báo cũng cho thấy, khi tạm dừng thi hành Bộ luật Hình sự 2015 để sửa lỗi, cần thu hồi toàn bộ những ấn phẩm đã phát hành về đạo luật này, theo quy định của Luật Xuất bản.

Theo VnEconomy