Lữ đoàn 103 chuẩn bị chiến trường cho trận chiến giành Kinsibba

VietTimes -- Trung đoàn Biệt kích thuộc Lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa và đồng minh đang dừng chân trước ngưỡng cửa thị trấn Kinsibba tại Jabal Al-Akrad (dãy núi Kurdish), các đơn vị vũ trang Syria chuẩn bị cho trận chiến ác liệt giành địa bàn chiến lược này từ Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria) và Quân đội Syria tự do (FSA).
Lữ đoàn 103 chuẩn bị chiến trường cho trận chiến giành Kinsibba

Theo phóng viên chiến trường Eyad Al-Hussein của Arab Source, các lực lượng vũ trang Syria đã quét sạch 5 làng trên các ngọn đồi trong khu vực thị trấn Kinsibba vùng núi Jabal Al-Akrad, đẩy lực lượng phiến quân Hồi giáo về sát gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và ranh giới Idlib trên miền Bắc Latakia.

Các đợt tấn công cuối cùng có thể bắt đầu từ trận địa quân đội Syria Jabal Al-Rous (núi Russian) và mở rộng trên hai trục khác nhau, triển khai đòn công kích đầu tiên vào làng trên đỉnh núi Tal Al-'Ayudo.

Khi đợt tấn công giành làng Tal Al-‘Ayudo bắt đầu khởi động,một lực lượng khác của quân đội Syria có thế tấn công vào khu vực Ruweisat Kinsibba. Đây sẽ là cửa mở để tiến công vào thị trấn Kinsibba.

Các trận chiến dự kiến nói trên được tính toán với thời gian dài do tuyến phòng thủ chắc chắn của lực lượng Hồi giáo cực đoan, nhưng lại có ưu thế là quân đội Syria có thể đánh chiếm được làng Tal Al-‘Ayudo và triển khai hướng tấn công sang các ngôi làng khác như Wadi Basour, Thallaf, Qal’at Toubal.

Đáng chiếm các ngôi làng trên, quân đội Syria sẽ hoàn thành tuyến bao vây thị trấn Kinsibba từ tất cả các hướng, lực lượng Hồi giáo cực đoan chỉ còn lại hai lựa chọn: 1) tháo chạy khỏi thị trấn trước khi quân đội Syria đánh chiếm được tuyến đường cuối cùng vào thị trấn. 2) đầu hàng.

Phối thuộc với lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa là lực lượng vũ trang địa phương (NDF) của Qurdaha, Liwaa Suqour Al-Sahra (lữ đoàn Diều hâu Sa mạc), đảng Xã hội Dân chủ Syria (SSNP), Liwaa Asadallah Al-Ghaleb (lực lượng bán vũ trang Iraqi).

Lực lượng quân đội Syria đang củng cố các trận địa cho trận đánh then chốt cuối cùng ở Bắc Latakia, sẽ được tiến hành trong vài ngày tới.

Rõ ràng, quân đội Syria đã có những tiến bộ rõ rệt trong các trận đánh tiến công liên kết phối hợp. Các đòn tấn công được chuẩn bị khá kỹ lưỡng, tính toán hết những khả năng có thể xảy ra gây nguy hiểm cho trận chiến then chốt. Các sĩ quan chỉ huy Syria chấp nhận phương án tấn công chậm nhưng kỹ lưỡng, mở rộng vùng đệm an toàn trước khi đánh vào mục tiêu cuối cùng. Điều này đã được thực hiện ở Maheen, Salma và tiếp theo có thể sẽ là Kinsibba.

 Quân đội Syria tiếp tục những trận chiến giành các điểm then chốt trên miền Bắc Latakia

QA