Lợi nhuận quý I của Samsung giảm “thê thảm” do cạnh tranh với Apple

Samsung - hãng đi đầu trong việc sản xuất smartphone với màn hình lớn đang phải vật lộn để giữ vị thế của mình từ khi Apple cũng bắt đầu cập nhật xu hướng này. Lợi nhuận ròng của Samsung giảm 39% trong quý đầu tiên bởi iPhone 6.
Lợi nhuận quý I của Samsung giảm “thê thảm” do cạnh tranh với Apple

Samsung báo cáo lợi nhuận quý đầu tiên của hãng là 4,63 nghìn tỷ won (khoảng 4,35 tỷ USD), giảm từ 7,5 nghìn tỷ won vào năm ngoái và thậm chí còn thấp hơn dự kiến ​​của các nhà phân tích là 4,97 nghìn tỷ won, theo FactSet. Phân khúc duy nhất tăng lợi nhuận của Samsung là đơn vị sản xuất chip bộ nhớ.

Phân khúc thiệt hại nặng nề nhất lại là mảng sản xuất điện thoại di động với lợi nhuận 2,74 nghìn tỷ won trong quý đầu tiên, ít hơn một nửa so với năm ngoái.

Samsung S6, Samsung S6 Edge và iPhone6. 

  Samsung trong vài năm qua tập trung vào mảng điện cao cấp, màn hình lớn nhưng sau sự ra mắt của bộ iPhone 6 và iPhone 6 Plus vào cuối năm ngoái thì hãng này đã chính thức bị hạ gục tại thị trường này.

Apple đang cạnh tranh rất ác liệt với Samsung tại Trung Quốc. Thị phần toàn cầu của nhà sản xuất iPhone đã tăng từ 11% lên 14% trong quý đầu tiên phần lớn là từ Trung Quốc, theo nghiên cứu mới nhất từ ​​Strategy Analytics.

Apple tiết lộ vào hôm thứ Ba rằng họ đã bán được kỷ lục 61 triệu chiếc iPhone trong trong quý đầu tiên, một bước nhảy vọt 40% so với năm ngoái, để đạt lợi nhuận ròng 13,6 tỷ USD.

Samsung vẫn là nhà cung cấp điện thoại di động lớn nhất thế giới, nhưng thị phần toàn cầu của hãng từ 27,4% tụt xuống 22,2% so với năm ngoái. Strategy Analytics cũng ước tính rằng hãng này đã bán 99 triệu điện thoại di động trong quý đầu tiên, giảm từ 113 triệu chiếc vào năm trước. 

Con số này cao hơn so với 61 triệu chiếc điện thoại của Apple bởi Samsung có danh mục đầu tư đa dạng hơn từ tầm thấp đến tầm trung như Galaxy A series.

Các nhà phân tích cho rằng nhu cầu mạnh mẽ dành cho Galaxy S6 sẽ khiến báo cáo quý II của Samsung tiến triển tốt hơn. Samsung cũng cho biết lợi nhập của hãng có thể tăng lên trong quý II nhờ mở rộng thị trường của S6 và S6 Edge. Nhưng hãng điện thoại Hàn Quốc này cũng cho rằng lợi nhuận sẽ vẫn chịu áp lực do chi phí tiếp thị và sự cạnh tranh khốc liệt từ các nhà sản xuất điện thoại thông minh giá rẻ như Xioami của Trung Quốc.

Theo: BizLive