Loại vải thần kỳ có thể lưu trữ dữ liệu mà không cần dùng đến điện và internet

VietTimes - Một công nghệ mới có thể biến quần áo của bạn trở thành một phần trong mạng lưới thiết bị kết nối internet (IoT). Tuy nhiên, không giống như các thiết bị IoT khác, loại vải thông minh để may quần áo này hoàn toàn không cần điện. Công nghệ này mở ra triển vọng rất khả quan về các ứng dụng lưu trữ dữ liệu mới, ứng dụng nhận dạng mới trên điện thoại thông minh, và nhiều ứng dụng hữu ích khác.
Vải thông minh có thể lưu trữ dữ liệu (Ảnh Google)
Vải thông minh có thể lưu trữ dữ liệu (Ảnh Google)

Loại vải này sử dụng một sợi dẫn điện đặc biệt, có thể hoạt động mà không cần bất cứ nguồn điện nào bổ sung. Nói đơn giản, mặc dù các loại quần áo làm từ những sợi vải này có thể đóng vai trò như các ổ cứng lưu trữ dữ liệu, nhưng ta vẫn có thể giặt sấy và là, giống như những loại quần áo khác.

Loại vải này hoạt động bằng cách đặt vào một mã nhị phân trên sợi vải dẫn điện có sử dụng các nam châm. Mã nhị phân này dễ dàng được giải bằng cách sử dụng một máy đo từ chuẩn, mà máy này có trong hầu hết các loại điện thoại thông minh. Tính năng này cho phép loại vải "thần thánh" có thể lưu trữ các loại dữ liệu khác nhau, mà dữ liệu đó có thể đọc được bởi một ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Trong các thử nghiệm được các nhà nghiên cứu thực hiện, thậm chí sau khi cho vào máy giặt, loại vải này vẫn ở trạng thái tốt. Hơn nữa, loại vải này có thể được sử dụng để khâu thành nhiều đồ vật khác nhau, như là găng tay và được sử dụng cho các lệnh bằng cử chỉ. Theo các nhà nghiên cứu, sợi vải dẫn điện cũng có thể được sử dụng để làm vòng cổ, cà-vạt, cổ tay áo, và thắt lưng.

Thực tế là loại sợi vải này cũng thể lưu trữ các hình ảnh 2D, và các dữ liệu đó có thể được sử dụng để xác thực người dùng. Mặc dù công nghệ xác thực trong các smartphone đang chuyển từ nhận dạng vân tay sang nhận diện khuôn mặt, nhưng theo đà phát triển, thì công nghệ xác thực tiếp theo rất có thể sẽ là xác thực các loại vải mặc trên người.

Như video ở trên, loại vải này hoạt động rất giống NFC (công nghệ giao tiếp tầm ngắn) giữa hai thiết bị. Các nhà nghiên cứu thậm chí đã đặt một loạt các máy đo từ cùng nhau và mở khóa một cánh cửa bằng cách sử dụng số liệu trên một chiếc áo bằng vải dẫn điện.

Công nghệ này có ưu điểm là mã hóa và xử lý dữ liệu nhưng lại không phụ thuộc vào internet hay thậm chỉ cả điện. Thực tế rằng dữ liệu có thể được lưu trữ và xử lý bằng cách sử dụng các loại sợi, điều này đồng nghĩa rằng chi phí cho công nghệ như vậy sẽ rất thấp, và rất nhiều hệ thống như là hệ thống báo động thông minh tại gia sẽ trở nên rẻ hơn. Nó cũng mở ra khả năng con người có thể lưu trữ dữ liệu theo nhiều cách khác nhau, chứ không nhất thiết chỉ có thể lưu trữ trên thẻ nhớ, mà lưu trữ trên thẻ nhớ lại rất dễ bị hack.

Tuy nhiên, công nghệ này hiện nay vẫn đang trong giai đoạn sơ khai và vẫn còn một chặng đường dài để có thể thương mại hóa.