Loa thông minh của Google có “đắt hàng”?

VietTimes – Cuối năm 2017, Google đã giới thiệu hai mẫu loa thông minh gọi là Home Mini và Home Max. Cùng với Google Home được phát hành trước đó, Google đã bán được bao nhiêu chiếc loa thông minh?
Loa Home Mini (ảnh: Trusted Reviews)
Loa Home Mini (ảnh: Trusted Reviews)

Google đã quyết định khoe khoang một chút “thành tích” với loa Home bằng một bài đăng trên blog ngày hôm nay. Google cho biết mỗi giây họ bán được nhiều hơn một chiếc loa thông minh. Điều này có nghĩa là tính từ hôm 19/10 đến nay, Google đã bán được ít nhất 6,73 triệu chiếc.

Google không nói rõ lượng bán của từng sản phẩm Home, Home Mini và Home Max. Có lẽ Home Mini là sản phẩm bán chạy nhất bởi mức giá của nó khá dễ chịu, chỉ 29 USD trong kỳ nghỉ lễ vừa qua. Loa Home Max mới chỉ được phát hành vào giữa tháng 12 và mức giá của nó lên tới 399 USD, vì vậy nó sẽ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng lượng bán loa thông minh của Google.

Liệu lượng bán tốt như vậy có giúp cho Google thu được nhiều lợi nhuận? Theo một bài báo của Reuters thì mỗi chiếc Home Mini bán ra Google đều lỗ. Chỉ riêng phần linh kiện của thiết bị này đã có trị giá 26 USD chưa kể các chi phí phát triển, vận chuyển, quảng cáo v.v..., nên mức giá 29 USD chắc chắn khiến Google bị lỗ. Tất nhiên, Google đang thực hiện một kế hoạch dài hơi. Hãng này muốn phần mềm trợ lý ảo Assistant trở nên phổ biến thông qua các thiết bị loa thông minh. Google có rất nhiều cách kiếm tiền thông qua quảng cáo hoặc qua dữ liệu thu thập được từ loa thông minh.

Google cũng thông báo về lượng bán các thiết bị gia dụng thông minh khác, chẳng hạn như Chromecast và Google WiFi. Hãng này cho biết lượng bán đã đạt đến "hàng chục triệu" đơn vị trong năm 2017. Đây không phải là con số cụ thể, nhưng ít nhất đây là một dấu hiệu cho thấy phần cứng của Google đang tiếp cận mọi người.