Lo ngại an ninh quốc gia, Mỹ 'cấm cửa' nhà mạng lớn nhất Trung Quốc

Cục Viễn thông và Thông tin Quốc gia (NTIA) của Mỹ vừa cho biết, sau khi tham khảo ý kiến với chính quyền Tổng thống Trump, cơ quan này đã quyết định từ chối đơn đề nghị được cung cấp dịch vụ viễn thông tại Mỹ của nhà mạng China Mobile của Trung Quốc.

Trong tuyên bố của mình, NTIA nói rằng China Mobile “chịu sự khai thác, ảnh hưởng và kiểm soát bởi chính phủ Trung Quốc”, những dịch vụ của hãng này đặt ra “rủi ro an ninh và thực thi pháp luật nghiêm trọng, không thể chấp nhận được trong môi trường an ninh quốc gia hiện tại”.

Lo ngại an ninh quốc gia, Mỹ 'cấm cửa' nhà mạng lớn nhất Trung Quốc ảnh 1

China Mobile bị từ chối tại Mỹ

Với lời từ chối thẳng thừng này, con đường tới Mỹ của nhà mạng lớn nhất Trung Quốc này đã bị chặn lại sau nhiều năm nuôi tham vọng được bước chân vào thị trường viễn thông Mỹ. Thậm chí, NTIA còn nhấn mạnh, lẽ ra Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) nên từ chối lời đề nghị của China Mobile từ năm 2011, năm mà China Mobile chính thức đệ đơn được cung cấp dịch vụ viễn thông tại nước này.

China Mobile là nhà mạng di động lớn nhất thế giới, với khoảng 899 triệu thuê bao. Không giống như ZTE - nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt, China Mobile có phần lớn doanh thu đến từ thị trường trong nước và ít chịu tổn thương hơn từ xung đột thương mại Mỹ-Trung. Tuy nhiên, ngay sau khi thông tin trên được phát đi, cổ phiếu của China Mobile bị giảm 2,6% khi bắt đầu ngày giao dịch 3/7, xuống mức thấp nhất trong hơn bốn năm qua.

Theo XHTT

http://xahoithongtin.com.vn/thi-truong/201807/lo-ngai-an-ninh-quoc-gia-my-cam-cua-nha-mang-lon-nhat-trung-quoc-607786/