Lò lửa Syria: Đội quân nào bị vây khốn trong tử địa Đông Ghouta?

VietTimes -- Trong hơn 7 năm chiến tranh tại Syria, nhiều lần các phương tiện truyền thông đại chúng và phương tiện truyền thông chính phủ của phương Tây đã vô tình đảo ngược thực tế, Văn hóa Chiến lược cho biết.

Không quân Nga, Syria không kích dữ dội chiến trường Đông Ghouta - ảnh minh họa trang Iba'a, cơ quan truyền thông Al-Qaeda Syria

Không quân Nga, Syria không kích dữ dội chiến trường Đông Ghouta - ảnh minh họa trang Iba'a, cơ quan truyền thông Al-Qaeda Syria

Tuần này, truyền thông phương Tây cũng đã thông tin sai về việc 400.000 người bị mắc kẹt ở phía đông Ghouta, ngoại ô Damacus.

Nhưng thực tế thì ai đang bao vây ai? Truyền thông Mỹ và Châu Âu tuyên bố miền đông Ghouta đang bị bao vây bởi lực lượng chính phủ Syria liên quân với Nga. Tuyên bố này hoàn toàn trái ngược với thực tế.

Theo Văn hóa Chiến lược, khu vực này đã bị các phần tử cực đoan chiếm giữ cách đây 6 năm, như Jaysh al Islam, Ahrar al Sham, và Mặt trận Al Nusra. Ahrar al Sham là một nhóm khủng bố quốc tế được tài trợ bởi tình báo phương Tây và các nước Vùng Vịnh. Đó là lực lượng vũ trang bất hợp pháp đang bao vây người dân địa phương trong vòng khủng bố.

Văn hóa Chiến lược cho biết phương Tây cũng từng tuyên truyền sai sự thật về một tình huống tương tự ở thành phố Aleppo. Quân đội Nga và Syria giải phóng thành phố này vào cuối năm 2016, và kể từ đó, cuộc sống của người dân đã trở lại yên bình và cùng chung sống như trước đây.

Nhưng truyền thông phương Tây lại liên tục tuyên truyền rằng người dân bị quân đội chính phủ bao vây. Tuyên bố sai lệch này là một cái cớ để phương Tây tiếp tục diễn giải cho việc thay đổi chế độ ở Syria, bao gồm cả việc hỗ trợ cho quân khủng bố như những lực lượng chiến đấu ủy thác.

Thậm chí, để khiến tình hình ở Ghouta trở nên rắc rối hơn, truyền thông phương Tây đã đổ lỗi cho chế độ Syria và Nga không thực hiện kế hoạch ngừng bắn để di tản người dân

Trước đó, Nga đã đề xuất một cuộc ngừng bắn kéo dài 5 giờ mỗi ngày, và chính phủ Syria đã thành lập các hành lang nhân đạo thoát khỏi khu vực xung đột. Đề xuất từ Mátxcơva là một hành động hợp lý trước đòi hỏi mà Mỹ, Anh và Pháp đưa ra, đó là lệnh ngừng mọi hoạt động quân sự kéo dài 30 ngày.

Các nước Phương Tây cũng từng cố đưa ra lời đề nghị tương tự khi giải phóng Aleppo. Syria và đồng minh Nga bằng quyền chủ quyền của mình đã lấy lại vùng lãnh thổ còn lại do binh lính được phương Tây tài trợ chiếm đóng.

Điều Phương Tây muốn áp đặt là một vùng cấm bay trên nhiều vùng Syria để cho phép các  lực lượng chiến đấu ủy thác có thời gian và không gian để tái tập hợp. Vậy tại sao chính phủ Syria lại để mất quyền chủ quyền bằng cách đối phó với kẻ thù bên ngoài?

Lý do tại sao kế hoạch nhân đạo mà Nga đưa ra tuần này đối với miền đông Ghouta không được thực hiện là vì các nhóm phiến quân liên tục ném bom vào các hành lang để dân thường không thể trốn chạy. Đoạn video cho thấy xe buýt và nhân viên cứu trợ do chính phủ Syria tổ chức đang chờ để tiếp nhận thường dân. Nhưng không ai được phép ra khỏi khu vực vì súng bắn tỉa và súng cối từ các nhóm phiến quân.

Rõ ràng, các chiến binh của các nhóm phiến quân đang canh giữ dân thường trong khu vực như con tin và lá chắn sống. Tội ác này cũng từng được thực hiện ở Aleppo cùng các thị trấn và thành phố khác, nơi các nhóm khủng bố cai trị một cách tàn bạo.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc tại Geneva tuần này, đã chỉ ra rằng kế hoạch cứu trợ nhân đạo cho miền Đông Ghouta chỉ có thể được thực hiện được nếu phiến quân thực hiện lệnh ngừng bắn.

Từng có hàng trăm nhóm phiến quân do nước ngoài tài trợ, hậu thuẫn tại Syria

Từng có hàng trăm nhóm phiến quân do nước ngoài tài trợ, hậu thuẫn tại Syria

Nhưng họ lại chỉ là lực lượng lính đánh thuê, không có quyền quyết định. Họ không chỉ cắt đứt hành lang di tản bằng súng đạn mà còn tiếp tục phóng những quả tên lửa và pháo cối ở gần thủ đô Damacus do chính phủ kiểm soát, khiến hàng chục người thiệt mạng chỉ trong vài tuần gần đây.

Số liệu đáng tin cậy do Mạng lưới Báo chí Tự do Syria đã chỉ ra rằng 85% dân số Syria sống trong các khu vực dưới sự kiểm soát của quân đội chính phủ Assad. Chỉ một phần nhỏ, khoảng 15% sống trong khu vực bị phiến quân kiểm soát. Và nhiều người trong số đó đang bị giam giữ trong tình trạng sợ hãi bởi các chiến binh thánh chiến chứ không phải họ muốn như vậy.

Trên các tin tức của France 24, BBC, CNN,… thông tin thường được lấy từ nguồn tin từ tổ chức Mũ bảo hiểm trắng liên quan đến khủng bố do CIA tài trợ, hay người dân và các nhà hoạt động nặc danh; hoặc trích nguồn từ nhân viên giám sát của Anh. Truyền thông chính thông Phương Tây đã đi theo hướng này trong suốt 7 năm chiến tranh ở Syria.

Đáng chú ý là, đã khi nào đã có ai từng nghe một quan chức chính phủ hoặc một nhà ngoại giao Syria xuất hiện trên các kênh truyền thông này chưa? Chắc chắn là chưa bao giờ. Đây hoàn toàn là thông tin một chiều.

Kế hoạch cứu trợ nhân đạo của Nga đối với miền đông Ghouta đến nay đã bị phá hoại bởi các nhóm khủng bố xả súng vào dân thường. Tuy nhiên, các giới chức và giới truyền thông phương Tây lại cho rằng người dân lại đang bị bao vây bởi những lực lượng đang cố gắng giải phóng họ khỏi vòng vây của quân khủng bố.

Khi miền đông Ghouta được giải phóng thì chắc chắn một điều là truyền thông Phương Tây sẽ không bao giờ hỏi người dân xem thực sự cuộc sống của họ ra sao. Cũng như những trang báo tuyên truyền không bao giờ theo dõi tình hình Aleppo được giải phóng.

Tuần này, New York Times và các phương tiện  truyền thông phương Tây khác đã tuyên bố rằng Triều Tiên đã bí mật cung cấp nguyên vật liệu chế tạo vũ khí hóa học cho Syria. Tin tức không thuyết phục và chính phủ Syria đã bác bỏ cáo buộc này.

Cũng trong tuần này, chính phủ Anh đã khẳng định nước này sẽ thực hiện các cuộc tấn công vào chế độ Assad nếu Anh tìm thấy chứng cớ chế độ này sử dụng vũ khí hóa học.

Mục đích phương Tây bóp méo sự thật là để tìm cớ xâm lược Syria. Cuộc chiến ủy thác bí mật bằng cách sử dụng lực lượng khủng bố đánh thuê đã thất bại. Giờ đây các nhà tài trợ cho khủng bố ở Phương Tây phải tiếp tục tăng cường đưa thông tin không chính xác về cuộc chiến.

Sự thật là không phải chỉ miền đông Ghouta mà cả đất nước Syria đều đang bị bao vây bởi các nước Phương Tây cùng miệng lưỡi truyền thông biện minh cho hành vi của họ.