Lộ diện radar cảnh báo sớm tầm xa hiện đại của Trung Quốc

Những hình ảnh về hệ thống radar mảng pha cảnh báo tầm xa của Trung Quốc, có diện mạo giống với radar cảnh báo tầm xa PAVE của Mỹ, đã lần đầu được công bố trên một trang website chính trị có trụ sở tại Thượng Hải hôm 7-8.
Radar cảnh báo sớm tầm xa tại Hắc Long Giang
Radar cảnh báo sớm tầm xa tại Hắc Long Giang

Những hình ảnh chụp hồi tháng 5 vừa qua được đăng tải trên trang website Guancha Syndicate cho thấy Trung Quốc có khả năng tự phát triển một phiên bản radar cảnh báo sớm tầm xa như Mỹ và Nga.

Được xây dựng tại một trạm giám sát không gian bí mật tại tỉnh đông bắc Hắc Long Giang, hệ thống radar tầm xa này có khả năng phát hiện được các mục tiêu ở khoản cách xa 5.500 km

Ngoài ra, hệ thống radar tầm xa này còn có thể được sử dụng để dẫn đường cho các tên lửa phòng không của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc tấn công tiêu diệt các tên lửa đạn đạo đang bay đến.

Cư dân mạng nước này cũng đã đăng tải những hình ảnh về các cơ sở tương tự ở tỉnh tây bắc Tân Cương và tỉnh đông nam Phúc Kiến. Hệ thống cảnh báo sớm ở Tân Cương dường như là được thiết kế để giám sát khu vực Siberia, trong khi trạm radar ở Phúc Kiến có nhiệm vụ giám sát hướng Alaska và Nhật Bản.

Với các hệ thống cảnh báo sớm tại các khu vực khác nhau, Trung Quốc sẽ có một khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo toàn diện như Mỹ và Nga, trang website Guancha Syndicate kết luận.

Đức Huy theo An ninh Thủ đô