Lộ diện hàng loạt khu công nghiệp bị xem xét thu hồi

Các khu công nghiệp (KCN) có tỷ lệ lấp đầy thấp, hoạt động kém hiệu quả sẽ bị thu hồi và tìm nhà đầu tư có năng lực.
Lộ diện hàng loạt khu công nghiệp bị xem xét thu hồi

Theo kết quả rà soát của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hàng loạt khu công nghiệp ở Vĩnh phúc, Hải Dương, Hưng Yên, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Ninh Thuận… nằm trong diện “có vấn đề”. Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, có 14 KCN nằm trong diện có tỷ lệ lấp đầy thấp, chưa đền bù, giải phóng mặt bằng và chưa đầu tư xây dựng hạ tầng. Trong số 14 KCN này, có 5 KCN đã được giải quyết theo hướng giảm diện tích quy hoạch, chuyển đổi nhà đầu tư, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

 Đó là KCN Quang Minh II - Hà Nội, KCN Cộng Hòa - Chí Linh và KCN Cẩm Điền - Lương Điền (Hải Dương), KCN Kim Động (Hưng Yên), KCN Phong Phú (TP HCM). Ngoài một số KCN đã bị “khai tử” (KCN Bá Thiện ở Vĩnh Phúc), còn nhiều KCN khác cũng đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất thu hồi. Trong số đó, Hưng Yên là một trong những tỉnh có nhiều KCN nằm trong “danh sách đen” nhất. Điển hình với 4 KCN là Minh Quang, Vĩnh Khúc, Ngọc Long, Megastar trên địa bàn tỉnh này chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất lúa sang đất KCN. Vì thế Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị rà soát, đưa ra khỏi quy hoạch phát triển KCN đến năm 2020 đối với các KCN này.

KCN Bá Thiện do công ty Compal Việt Nam làm chủ đầu tư đã bị thu hồi năm 2013.
KCN Bá Thiện do công ty Compal Việt Nam làm chủ đầu tư đã bị thu hồi năm 2013.

Còn ở Long An, KCN như Đức Hòa III-Liên Thành và KCN Đông Nam Á đang gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng, kết nối giao thông từ KCN ra bên ngoài. Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND tỉnh Long An sớm đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường ngoài hàng rào KCN Đức Hòa III và KCN Đông Nam Á và hỗ trợ chủ đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng. "Trường hợp, phần diện tích đất KCN khó có khả năng đền bù, giải phóng mặt bằng thì giảm diện tích quy hoạch. Đồng thời xem xét thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư đối với chủ đầu tư có khó khăn về tài chính để giao cho chủ đầu tư khác có năng lực." - Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu ý kiến. 

Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đang gặp khó với KCN Long Sơn với diện tích ban đầu lên đến 1.250 ha. Mặc dù đã được điều chỉnh giảm xuống còn 850 ha vào tháng 9/2013 nhưng đến nay, dự án này vẫn chưa triển khai thực hiện. Vì thế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư muốn các cơ quan chức năng của tỉnh này yêu cầu chủ đầu tư dự án KCN Long Sơn khẩn trương làm thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng KCN. Trường hợp chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính chưa thể triển khai thì giảm tiếp quy mô KCN hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư.

 Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo Ban Quản lý các KCN khẩn trương làm các thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư cấp cho công ty TNHH Phúc Hưng (Đài Loan) và chuyển đổi chủ đầu tư dự án KCN Cẩm Điền - Lương Điền cho Công ty cổ phần phát triển đô thị và KCN Việt Nam - Singapore... Trong danh sách bị xét thu hồi còn có KCN Nam Cam Ranh với diện tích 204 ha (thuộc tỉnh Khánh Hòa), KCN Du Long diện tích 407 ha (Ninh Thuận). 

Đối với các KCN ở Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Bình Phước, Tiền Giang, Cà Mau đã hoàn thành việc thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND các tỉnh này chỉ đạo Ban Quản lý các KCN, KKT sớm tìm kiếm nhà đầu tư có năng lực để đầu tư hạ tầng. Tại cuộc họp Ban chỉ đạo về phát triển KKT, KCN ngày 19-3, bên cạnh ghi nhận các thành tích, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng nhìn nhận thực tế hoạt động của các KKT, KCN chưa tương xứng với tiềm năng; tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 65% diện tích cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn.

“Tinh thần là kiên quyết cắt giảm những diện tích, loại bỏ các KCN không hiệu quả, không thu hút được dự án, đồng thời thực hiện nghiêm việc đưa dự án đầu tư vào khu vực đã xây dựng cơ sở hạ tầng”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Theo Zing