Lo dịch bệnh bùng phát trong dịp Tết, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

VietTimes -- Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Ủy ban nhân dân các địa phương yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân.
Cha mẹ chăm sóc cho trẻ tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Chi Lê
Cha mẹ chăm sóc cho trẻ tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Chi Lê

Theo Bộ Y tế, hiện nay một số bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi vẫn lưu hành ở mức cao. Thời gian tới, khí hậu đông xuân rất thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa.

Vì thế, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân, chú trọng triển khai công tác phòng chống dịch bệnh tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận dịch vụ y tế, vùng đồng bào dân tộc sinh sống, khu vực di biến động về dân cư, có ổ dịch cũ và nơi có tỷ lệ tiêm chủng chưa cao trong những năm qua, đồng thời, tăng cường các biện pháp để phòng các bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam như MERS-CoV, cúm A(H7N9), A(H5N6).

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương đẩy mạnh các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết, tiếp tục triển khai chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn, đặc biệt là tại các công trường xây dựng, nhà trọ; giám sát chặt chẽ, xử lý ổ dịch kịp thời ổ dịch, cấp cứu điều trị người mắc bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh
Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh

Đối với các bệnh dịch có vaccine phòng bệnh như sởi, rubella, ho gà cần khẩn trương triển khai công tác tiêm chủng, rà soát đối tượng tiêm chủng, bên cạnh việc tiêm chủng thường xuyên cần tổ chức ngay các chiến dịch tiêm phòng sởi, rubella, ho gà cho các đối tượng chưa tiêm hoặc hoãn tiêm, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt ít nhất 95% theo quy mô xã, phường. 

Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế tăng cường kiểm soát dịch bệnh, chủ động giám sát, phát hiện sớm, đáp ứng ngay, xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài tại cộng đồng; tập trung triển khai công tác tiêm chủng; tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong; đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; không để dịch lây lan trong trường học.

Bộ Y tế cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan phòng, chống dịch:

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên các đàn gia súc, gia cầm, tăng cường  kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch ở động vật, xử lý triệt để ổ dịch, thông báo kịp thời cho ngành y tế để phối hợp các biện pháp phòng chống dịch bệnh lây từ động vật, thực phẩm sang người.

Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân; tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm vaccine phòng bệnh để cho người dân hiểu và đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. 

Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công an, Bộ đội biên phòng, Hải quan và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, ngăn chặn gia cầm, sản phẩm gia cầm bị bệnh, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm vi phạm.