Lộ bí mật Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tay khủng bố ở Syria, 2 nhà báo bị bắt

Hai nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt vì cáo buộc hỗ trợ khủng bố, sau khi họ công bố đoạn video ghi lại hình ảnh tình báo nước này hỗ trợ chuyển vũ khí cho quân nổi dậy ở Syria.
Ông Erdem Gul (trái) và Can Dundar (phải)
Ông Erdem Gul (trái) và Can Dundar (phải)

Kênh truyền hình CNN cho hay, tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh giam giữ tổng biên tập tờ Cumhuriyet, ông Can Dundar và phóng viên của tờ này ở Ankara, Erdem Gul, sau khi họ đăng tải bài báo và video về hoạt động bí mật của tình báo nước này tại Syria.

Cụ thể, đoạn video cho thấy hình ảnh cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ mở các thùng chứa vũ khí, đạn dược nằm sau xe tải, được cho là của cơ quan tình báo quốc gia MIT trên đường đi sang Syria. Thông tin này đã gây ra một cơn bão chính trị ở Ankara.

Hai nhà báo trên đang phải đối mặt với hàng loạt các tội danh, bao gồm tội gián điệp, công khai các tài liệu vi phạm an ninh quốc gia và hỗ trợ cho phong trào Fethullah Gulen - từng là đồng minh thân tín với Tổng thống Erdogan, song nay lại bị coi là tổ chức khủng bố.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng phản bác và khẳng định, đó là xe tải chở hàng cứu trợ cho cộng đồng người thiểu số Turkmen ở Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vô cùng tức giận về thông tin này và đã đâm đơn kiện tờ Cumhuriyet với tư cách cá nhân.

Phát biểu trên truyền hình hồi tháng Năm, ông này chỉ trích: "Đó là hành vi gián điệp. Bất cứ ai viết ra bài báo này sẽ phải trả giá đắt".

Về phần mình, hai nhà báo này phủ nhận cáo buộc vào khẳng định, các xe tải đó đúng là của cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ MIT, chúng được sử dụng để chở vũ khí sang Syria cho các tổ chức Hồi giáo đối lập.

Theo My Lan - Trí thức trẻ