Lộ ảnh vệ tinh chứng minh quan hệ đen tối giữa IS và liên quân Mỹ-Kurd

VietTimes -- Al-Masdar News, dẫn nguồn tin từ tài khoản mạng xã hội Twitter@JasimSyria công bố những bức ảnh vệ tinh, ghi lại cảnh các đoàn xe IS di chuyển tự do trong vùng kiểm soát hỏa lực đường không của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, đến khu vực giao chiến với quân đội Syria trên vùng sa mạc miền đông Syria.

Lực lượng khủng bố IS cơ động di chuyển từ Raqqa về Deir Ezzor - ảnh Masdar News

Lực lượng khủng bố IS cơ động di chuyển từ Raqqa về Deir Ezzor - ảnh Masdar News

Các bức ảnh vệ tinh, theo tin trên tài khoản này, được chụp ngày 03.12. 2017, cho thấy một lực lượng lớn các tay súng khủng bố IS, hành quân trên các xe cơ giới, nhiều xe gắn súng máy từ Raqqa đến vùng nông thôn Deir Ezzor. Chún hành quân trên khoảng cách 200 km đến là các thị trấn Hajin và Gharanij (gần thành phố AbuKamal), chuẩn bị chiến đấu với quân đội Syria.

Những bức ảnh này là một minh chứng cho thấy có một thỏa thuận bí mật giữa liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, chủ lực chiến đấu trên bộ là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và lực lượng Hội đồng Quân sự Deir Ezzor (DMC).

Lộ ảnh vệ tinh chứng minh quan hệ đen tối giữa IS và liên quân Mỹ-Kurd ảnh 1
Lộ ảnh vệ tinh chứng minh quan hệ đen tối giữa IS và liên quân Mỹ-Kurd ảnh 2
Lộ ảnh vệ tinh chứng minh quan hệ đen tối giữa IS và liên quân Mỹ-Kurd ảnh 3Đoàn xe IS tập kết, chuẩn bị cơ động di chuyển về Deir Ezzor
Lộ ảnh vệ tinh chứng minh quan hệ đen tối giữa IS và liên quân Mỹ-Kurd ảnh 4
Lộ ảnh vệ tinh chứng minh quan hệ đen tối giữa IS và liên quân Mỹ-Kurd ảnh 5
Lộ ảnh vệ tinh chứng minh quan hệ đen tối giữa IS và liên quân Mỹ-Kurd ảnh 6Đoàn xe IS đến khu vực cửa ngõ vào thị trấn Hajin và làng Gharanij, ngôi làng này đã được SDF giành quyền kiểm soát
Lộ ảnh vệ tinh chứng minh quan hệ đen tối giữa IS và liên quân Mỹ-Kurd ảnh 7Một đoàn các tay súng khủng bố IS tập kết tại làng al-Ulay'at, cách thị trấn Hajin 20 km về phía nam. Ảnh vệ tinh chụp ngày 02 12.2017
Lộ ảnh vệ tinh chứng minh quan hệ đen tối giữa IS và liên quân Mỹ-Kurd ảnh 8Chiến binh IS nhởn nhơ trong khu vực Mỹ-Kurd kiểm soát

Trong lịch sử chiến tranh Syria, đã có rất nhiều bằng chứng cho thấy có một mối quan hệ đen tối giữa liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và lực lượng khủng bố IS.

Ngày 19.08.2016, trang Daily Mail công bố các bức ảnh chụp từ máy bay không người lái của Lực lượng SDF và quân đội Mỹ, ghi lại cảnh hàng trăm xe cơ giới của IS, mang theo vũ khí được cho là sử dụng các xe dân sự như lá chắn sống, đào thoát khỏi thành phố Manbij đến địa phận tỉnh Raqqa trên khoảng cách hơn 240 km.

Lộ ảnh vệ tinh chứng minh quan hệ đen tối giữa IS và liên quân Mỹ-Kurd ảnh 9
Lộ ảnh vệ tinh chứng minh quan hệ đen tối giữa IS và liên quân Mỹ-Kurd ảnh 10
Lộ ảnh vệ tinh chứng minh quan hệ đen tối giữa IS và liên quân Mỹ-Kurd ảnh 11Đoàn xe của các tay súng IS, cơ động đào thoát khỏi thành phố Manbij đến địa phận tỉnh Raqqa trên khoảng cách hơn 240 km. Ảnh UAV SDF

Một điều thú vị là mặc dù theo dõi được đoàn xe này, nhưng không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu không tiến hành bất cứ một hoạt động nào để ngăn chặn đoàn xe này, các bức ảnh cho thấy đây là xe của IS nhiều hơn là một đoàn xe dân sự, làm lá chắn sống cho các tay súng khủng bố.

Ngày 13.06.2017, Al-Masdar News công bố 1 video, ghi lại cảnh một đoàn xe cơ động chiến đấu của IS trên vùng sa mạc phía Bắc Syria, cho thấy liên minh quân sự  do Mỹ dẫn đầu cho phép hàng trăm xe cơ giới của IS rời khỏi Raqqa đến vùng chiến sự chống quân đội Syria, chính xác hơn là cơ động đến chiến trường sa mạc tỉnh Homs.

Mặc dù các máy bay trinh sát không người lái của SDF, chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd và Mỹ hoạt động thường xuyên liên tục ngày đêm trên không phận Raqqa và kiểm soát toàn bộ vùng chiến sự, đoàn xe IS cơ động hoàn toàn an toàn, không lo ngại các cuộc không kích của không quân liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Lực lượng khủng bố IS cơ động từ Raqqa về vùng sa mạc tỉnh Homs - video truyền thông IS

Những nguồn tin ủng hộ chính quyền Syria cho biết, sau đó đoàn xe đã bị không quân Nga tấn công và hủy diệt hoàn toàn

Nhiều nguồn tin khẳng định rằng, liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo ở Syria và Iraq đã mở hành lang an toàn cho hàng nghìn phần tử IS rút khỏi Mosul vào tháng 11. 2016. Nhóm này đã phối hợp với các tay súng IS địa phương, nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do dọn đường đánh chiếm lại thành phố Palmyra vào tháng 12.2016.

Chính phủ Syria nhiều lần cáo buộc Mỹ thông qua lực lượng FSA, lực lượng SDF  hỗ trợ IS, cung cấp vũ khí và hậu cần kỹ thuật để tiến công vào quân đội Syria. Nếu những bức ảnh này chính xác về ngày tháng, có thể IS sẽ tập trung binh lực chuẩn bị tiến công vào chiến tuyến của quân đội Syria, hỗ trợ cho lực lượng Hồi giáo cực đoan, đang bị tiêu diệt ở Đông Ghouta.

TTB