Lính Trung Quốc thiệt mạng ở biên giới Việt-Trung

Một binh sĩ trong đội rà phá bom mìn thuộc Quân khu Vân Nam đã thiệt mạng trong khi làm nhiệm vụ dọc biên giới Việt - Trung ở phía tây nam tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
CácBinh sĩ Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn ở tỉnh Vân Nam
CácBinh sĩ Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn ở tỉnh Vân Nam

Trong khi cố gắng vô hiệu hóa một quả mìn trên sườn dốc hôm 4/6, một vụ sạt lở đất đã cuốn binh sĩ Cheng Junhui, 22 tuổi, hơn 30 mét xuống thung lũng.

Theo lực lượng cứu hộ khẩn cấp, binh sĩ Cheng đã qua đời tại Bệnh viện Nhân dân huyện Phụ Ninh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Cheng gia nhập quân đội năm 2012, đến năm 2014 được đề bạt làm đội phó.

Các binh sĩ rà phá bom mìn thường mặc những bộ trang phục nặng, làm việc trong thời tiết oi bức của tỉnh Vân Nam và môi trường miền núi khiến việc rà phá trở nên khó khăn và nguy hiểm. Tuy nhiên, binh sĩ Cheng đã tình nguyện đi tiên phong sau khi nhận nhiệm vụ vào tháng 6/2015.

Đội rà phá bom mìn gồm 400 binh sĩ đã thực hiện nhiệm trong gần 1 năm qua, phá dỡ hơn 30.000 quả mìn trên khu vực có diện tích khoảng 14 nghìn km2.

Công tác phá hủy mìn khởi sự tại tỉnh Vân Nam trong khuôn khổ sứ mạng phá mìn quy mô lớn lần thứ 3, tính từ năm 1990. Hàng trăm ngàn mìn bẫy đã được gài tại vùng biên giới hai nước trong cuộc xung đột biên giới từ năm 1979 tới năm 1989. Trung Quốc đã thực hiện hai chiến dịch phá mìn lớn dọc biên giới Việt-Trung từ năm 1992 tới năm 1994, và từ năm 1997 tới năm 1999.

Theo Cri, VOA