Lính Mỹ vừa tới Lybia đã bị ‘đuổi’ về

Lực lượng không quân Lybia thông báo trên Facebook rằng 20 lính đặc công Mỹ có mặt tại căn cứ Wattiya, Lybia và đã trong tư thế “sẵn sàng chiến đấu” nhưng sau đó ngay lập tức bị yêu cầu phải rời khỏi căn cứ.

Khoảng 20 lính biệt kích Mỹ có mặt tại căn cứ Wattiya, Lybia hôm 14-12 (Nguồn: RT)

Khoảng 20 lính biệt kích Mỹ có mặt tại căn cứ Wattiya, Lybia hôm 14-12 (Nguồn: RT)

RT đưa tin, một trang mạng xã hội tại Lybia cho hay, 20 binh sĩ Mỹ đã đến căn cứ Wattiya nước này hôm 14-12 để hỗ trợ tác chiến. Nhưng sau đó, các chỉ huy địa phương đã yêu cầu họ phải rút quân sớm bởi cho rằng họ không có quyền hiện diện ở căn cứ này “khi không có sự thông tin phối hợp với lực lượng của căn cứ từ trước”.

Hôm 16-11, trên trang Facebook tự nhận là lực lượng không quân Lybia, một bài viết đã đăng tải các bức ảnh chụp một nhóm người với chú thích là đơn vị lực lượng đặc nhiệm này của Mỹ. Bài viết nhấn mạnh rằng 20 "binh sĩ Mỹ" đã trong tư thế “sẵn sàng tác chiến”, mặc áo giáp chống đạn, trang bị vũ khí tân tiến, bộ giảm thanh, súng cầm tay, thiết bị nhìn xuyên màn đêm và các thiết bị định vị GPS.

Lính Mỹ vừa tới Lybia đã bị ‘đuổi’ về ảnh 1
 Lính "biệt kích Mỹ" bước lên máy bay sọc trắng xanh (Nguồn: RT)

Khi được binh sĩ Lybia hỏi, các lính "biệt kích Mỹ" nói rằng họ đã “phối hợp với các thành viên khác của quân đội Lybia”, song câu trả lời này không thuyết phục được binh sĩ Lybia.

Các bức ảnh đăng trên Facebook của Lực lượng không quân Lybia cho thấy ba người đàn ông được trang bị súng trường tấn công, đang bước lên máy bay hành khách sọc trắng xanh và có bức ảnh đang lái chiếc xe địa hình màu vàng.

Hiện vẫn chưa có xác nhận chính thức từ phía Mỹ liệu thông tin trên được đăng tải là chính xác hay không. 

Lính Mỹ vừa tới Lybia đã bị ‘đuổi’ về ảnh 2
 Lính đặc công Mỹ được cho là lái theo chiếc xe địa hình dune buggy  (Nguồn: RT)

Các nguồn tin Lầu Năm Góc đã xác nhận với NBC News thông tin Mỹ đã điều một đơn vị lực lượng đặc nhiệm tới làm nhiệm vụ ở Lybia nhưng không rõ các binh sĩ Mỹ đã rời khỏi Lybia hay không.

NBC dẫn lời các quan chức giấu tên Mỹ cho hay lính đặc công đã “ra vào lãnh thổ Lybia” trong “vài lần”. Tuy nhiên, NBC đưa tin số binh sĩ Mỹ có mặt ở đó “đơn thuần chỉ để tham vấn cho lực lượng Lybia chứ không phải tiến hành các hoạt động tác chiến hay huấn luyện.

Theo The Guardian, vụ việc triển khai quân thất bại lần này của Mỹ xác nhận thông tin đây là lần đầu tiên Mỹ triển khai quân tới Lybia kể từ tháng 7-2014, thời điểm biệt đội Delta Force của Mỹ bắt giữ Ahmed Abu Khattala, người hiện đang bị giam giữ ở New York với cáo buộc sát hại Đại sứ Mỹ Chris Stevens năm 2012.

Theo PLTP