Lính gìn giữ hòa bình LHQ xả súng làm 4 đồng đội chết, 8 người bị thương

Ngày 8-8-2015, một binh lính gìn giữ hòa bình người Rwanda đã nổ súng bắn chết 4 đồng đội và làm 8 người khác bị thương ngay tại trụ sở của lực lượng gìn giữ hòa bình Rwanda, ở thành phố Bangui, của nước Cộng hòa Trung Phi.
Lực lượng gìn giữ hòa bình Rwanda tại Bangui
Lực lượng gìn giữ hòa bình Rwanda tại Bangui

Theo Bộ Quốc phòng Rwanda, vụ việc xảy ra vào khoảng 5h45 sáng 8-8, khi một người lính của nước này thuộc phái bộ Liên Hợp Quốc ở Bangui bỗng dưng cầm súng và bắn vào đồng đội mình, làm 4 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương, trước khi tự sát.

Ban đầu, Bộ Quốc phòng Rwanda thông tin rằng tay súng đã tự sát, nhưng sau đó đã đính chính lại như sau: “Quân đội Rwanda đã tiêu diệt tay súng này và đã cứu sống được các binh lính gìn giữ hòa bình khác của Quân đội Rwanda”.

Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi, được gọi là lực lượng MINUSCA, bao gồm 10.800 binh lính gìn giữ hòa bình đến từ Burundi, Cameroon, Congo, Cộng hòa Dân chủ Congo, Guinea Xích Đạo, Gabon, Rwanda, Morocco, Senegal, Pakistan và Indonesia.

Động cơ của vụ việc vẫn chưa được xác định, nhưng đại diện của phái bộ Liên Hợp Quốc, Thiếu tướng Joseph Nzabamwita, cho rằng đây gần như chắc chắn là một hành động khủng bố.

“Các cuộc điều tra đã ngay lập tức được tiến hành để xác định động cơ đằng sau vụ xả súng tệ hại này”, ông Nzabamwita cho biết.

Số binh lính bị thương đã ngay lập tức được đưa tới bệnh viện ở Bangui để cứu chữa.

Đức Huy theo An ninh Thủ đô