Lính dù Ukraine sử dụng pháo 105 mm tấn công quân đội Nga ở Kherson

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 8/8, lính dù Ukraine tuyên bố sử dụng lựu pháo 105 L119 của Anh. Quân Ukraine phá hủy 1 xe thiết giáp BMO-T, pháo kích vào thành phố Melitopol, tấn công cầu Antonivskyi và đập nước Nova Kakhovka ở Kherson.
Lính dù Ukraine, sử dụng pháo 105mm L119 của Anh ở Kherson. Ảnh mil.in.ua
Lính dù Ukraine, sử dụng pháo 105mm L119 của Anh ở Kherson. Ảnh mil.in.ua

Theo trang Military Ukraine, lính dù Ukraine đang tích cực sử dụng pháo 105 mm của Anh tấn công ở Kherson. Pháo binh Ukraine tấn công vào cầu cầu Antonivskyi ở Kherson và đập nước Nova Kakhovka, phá hủy xe công trình quân đội Nga.

Lực lượng đổ bộ đường không đang tích cực sử dụng vũ khí nhận được từ đối tác phương Tây. Các đơn vị này sử dụng lựu pháo 105mm L119 của Anh trên chiến trường vùng Kherson, pháo kích tấn công vào chiến tuyến của quân đội Nga.

Bộ Tư lệnh Lực lượng tấn công đường không công bố một video, giới thiệu hoạt động tác chiến với pháo 105 mm L119.

Quân đội Ukraine sử dụng lựu pháo 105 mm của Anh. Video Lực lượng đổ bộ đường không Ukraine.

Pháo thủ của lực lượng đổ bộ đường không Ukraine cho biết, vũ khí chủ yếu nhẹ hơn so với pháo D-30. Pháo được cho là là cơ động hơn, triển khai nhanh hơn, bắn chính xác hơn và đạn nhẹ hơn. Một lợi thế nữa là cơ động vận chuyển, chỉ cần một phương tiện nhỏ cho vận chuyển, thậm chí một xe địa hình SUV có thể kéo pháo, khó bị phát hiện hơn và ít tạo ra tiếng ồn.

Những lính dù - pháo thủ nhận xét, L119 105 mm cho phép lính dù triển khai nhanh chóng và khó bị phát hiện. Đây là lợi thế của lực lượng tấn công đường không vì các đơn vị thực hiện chiến đấu tấn công dưới hỏa lực đi cùng hỗ trợ.

Thông tin về pháo L119 105 mm có trong biên chế của quân đội Ukraine lần đầu tiên xuất hiện vào cuối tháng 7. Đồng thời Ukraine sẽ nhận được 36.000 viên đạn 105 mm từ Mỹ.

L119 sử dụng các loại đạn bán cố định 105 mm chuẩn NATO và đạn hỗ trợ tên lửa tăng tầm. Tùy thuộc vào loại đạn, tầm bắn tối đa đạt được từ 11.500 m đến 19.000 m.

Ngày 8/8, quân đội Ukraine tuyên bố phá hủy một xe thiết giáp mang súng phóng lựu nhiệt áp BMO-T hiếm hoi của Nga.

Xe thiết giáp BMO-T của Nga bị phá hủy ở Ukraine. Tháng 7/8/2022. Ukraine. Ảnh Ukrinform

Xe thiết giáp BMO-T của Nga bị phá hủy ở Ukraine. Tháng 7/8/2022. Ukraine. Ảnh Ukrinform

Xe thiết giáp được thiết kế để vận chuyển các xạ thủ súng phóng lựu nhiệt áp, thực hiện nhiệm vụ tấn công phá hủy các hỏa điểm, công sự kiên cố của đối phương.

Kíp xe thường bao gồm 1 trưởng xe, 1 lái xe và một tổ xạ thủ súng phóng lựu nhiệt áp.

Xe thiết giáp BMO-T (khác pháo phản lực nhiệt áp) được thiết kế trên cơ sở thân xe Т-72. BMO-T chia thành 2 khoang: khoang động cơ-truyền động và khoang điều khiển chỉ huy (kết hợp với khoang lái xe) và các vị trí bắn súng phóng lựu nhiệt áp. Xe được trang bị hệ thống chống cháy 3 cấp.

Vũ khí trang bị thân xe là súng máy phòng không hạng nặng 12,7mm. Trong xe biên chế 30 súng phóng lựu nhiệt áp RPO-A 93mm. Mười hai súng phóng lựu 81mm đạn khói của hệ thống 902А từ hệ thống bảo vệ chủ động quang điện Shtora chống lại vũ khí chính xác cao. Động cơ diesel đa nhiên liệu В-84-1 hoặc В-84М được lắp đặt trên BMO-T với một số thùng nhiên liệu trên xe.

Xe thiết giáp BMO-T tại Nga. Ảnh: Truyền thông Nga

Xe thiết giáp BMO-T tại Nga. Ảnh: Truyền thông Nga

Đây không phải là chiếc BMO-T đầu tiên bị phá hủy ở Ukraine. Chiếc xe loại này bị phá hủy lần đầu tiên vào tháng 4/2022.

Quân đội Ukraine tuyên bố đã pháo kích vào các căn cứ quân đội Nga ở thành phố Melitopol. Ivan Fedorov, thị trưởng Melitopol của Ukraine tuyên bố trên kênh Telegram của mình. Theo tuyên bố này, những cuộc pháo kích được tiến hành vào đêm ngày 8/9, đánh phá vị trí đóng quân của quân đội Nga trong các khu công nghiệp ở các quận khác nhau của thành phố trong vùng Zaporizhzhia. Viên thị trưởng viết:

“Rạng sáng ngày 8/9, tên lửa HIMARS độ chính xác cao đã tấn công vào các vị trí triển khai tạm thời của quân đội Nga tại các khu công nghiệp ở các quận khác nhau của thành phố Melitopol”. Theo thông tin của ông Fedorov, một số lượng thiết bị quân sự bị phá hủy, hơn 100 binh sĩ Nga bị vô hiệu hóa.

Quân đội Ukraine pháo kích bằng tên lửa HIMARS vào thành phố Melitopol. Video mil.im.ua.

Thị trưởng thành phố tuyên bố, cuộc tập kích thành công do tuần trước, quân đội Nga đã di chuyển một số lượng lớn các hệ thống phòng không (SAM) từ Melitopol đến Kherson.

Lực lượng vũ trang Ukraine xác nhận đã tiến hành các cuộc tấn công vào cầu Antonivskyi ở Kherson và đập nước Nova Kakhovka.

Nataliya Humeniuk, Giám đốc Trung tâm điều phối Báo chí của Bộ Chỉ huy Tác chiến Vùng chiến thuật phía Nam đã thông báo tin này trên sóng truyền hình, Ukrinform. Trong khuôn khổ các cuộc pháo kích, một số kho đạn của lực lượng quân đội Nga bị phá hủy trong 24 giờ qua.

Humeniuk nói, “Việc kiểm soát hỏa lực mà quân đội Ukraine duy trì trong nhiều ngày qua ở khu vực này đã mang lại kết quả cao. Pháo binh đang tấn công vào các mục tiêu quan trọng, trong đó có cầu Antonivskyi và đập nước Kakhovskyi”.

Nhà máy thủy điện Kakhovka HPP ở vùng Kherson. Ảnh Unianform

Nhà máy thủy điện Kakhovka HPP ở vùng Kherson. Ảnh Unianform

Bà Humeniuk nói: “Chúng tôi đang xác minh kết quả để xem, đâu là kết quả của những đòn tấn công pháo binh và đâu là lực lượng du kích tại chỗ, phong trào kháng chiến ở các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát đang phát triển rất mạnh mẽ".

Theo bà, phong trào các nhóm du kích ở miền Nam và các cuộc tấn công phá hoại những kho vũ khí đạn giáng 1 đòn đáng kể vào ý chí và khả năng chiến đấu của quân đội Nga do bị tổn thất về thiết bị, đạn dược và sinh lực.

Cháy trên đường đến cầu Antonivka, ngày 7/8. Ảnh Unianform.

Cháy trên đường đến cầu Antonivka, ngày 7/8. Ảnh Unianform.

Nhân chứng thông báo, có cuộc tấn công vào cây cầu Antonivskyi bắc qua Dnipro ở Kherson. Sau vụ nổ, một số thiết bị thi công bốc cháy trên cầu. Nga hiện đang cố gắng khôi phục mặt đường để có thể mở cửa thông cầu sớm.

Quân đội Ukraine cũng tuyên bố pháo kích vào nhà máy thủy điện Kakhovska HPP, Nhiều cuộc pháo kích khác của quân đội Ukraine đánh vào các khu định cư Oleshky, Chornobayivka, Skadovsk và Chaplinka.