Liệu có nổ ra chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên

Hủy diệt cơ sở hạ tầng hạt nhân của Triều Tiên bằng lực lượng vũ trang của các nước khác có thể khởi đầu xung đột hạt nhân, trong khi trên bán đảo Triều Tiên có tất cả các tiềm năng và điều kiện để xảy ra một cuộc chiến tranh như vậy.
Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên
Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên

Sau cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch công suất gần 6 kiloton gần đây, chính phủ CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân của mình cho đến khi nào Mỹ từ bỏ chính sách thù địch.

Ngày 11/1, Triều Tiên đề xuất cùng Mỹ ký thỏa thuận hòa bình và hứa hẹn sẽ đáp trả bằng bom nhiệt hạch đối với sự xâm lăng của Mỹ, ám chỉ việc Mỹ chuyển dời máy bay ném bom chiến lược B-52 mang vũ khí hạt nhân từ căn cứ trên đảo Guam tới Hàn Quốc. Trong tình hình này, liệu có khả năng xảy ra xung đột vũ trang quy mô lớn hay không? Bình luận viên báo Rossiya Segodnya, Alexander Khrolenko đặt ra câu hỏi.

Triều Tiên có tiềm năng quân sự rất lớn. Quân số các lực lượng vũ trang của nước này là hơn 1 triệu người, đông gần gấp đôi so với các lực lượng vũ trang của Hàn Quốc, nơi còn có 28.000 lính Mỹ hiện diện. Triều Tiên còn có một kho vũ khí đáng kể gồm các loại vũ khí thông thường và tên lửa đạn đạo.

Trong cuộc xung đột quân sự 1950-1953 trên bán đảo Triều tiên, Mỹ và Bắc Triều Tiên đã ký thỏa thuận ngừng bắn, tức là cho đến ngày nay các bên chính thức vẫn đang trong trạng thái chiến tranh. Bình Nhưỡng đã nhiều lần đề xuất sáng kiến ​​hòa bình, nhưng Washington luôn luôn khước từ khả năng ký kết hiệp ước hòa bình và liên tục gây sức ép với Triều Tiên bằng các phương tiện quân sự-chính trị. Do đó, người dân CHDCND Triều Tiên đã ăn mừng trước các thành tựu của ngành công nghiệp quốc phòng nước nhà.

Tuy nhiên, ngoại trừ một số xung đột vũ trang không đáng kể, sự đe dọa lẫn nhau của các bên trong xung đột trên bán đảo Triều Tiên nhiều thập kỷ chỉ mang tính chất hình thức. Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên không phải hoàn hảo đến mức có thể gây thiệt hại đáng kể cho Mỹ hoặc các đồng minh của Mỹ.

Đối với Washington, để có một cuộc chiến thắng nhỏ với Bắc Triều Tiên, 28 000 binh sĩ, một tàu sân bay và một máy bay ném bom chiến lược chắc hẳn là chưa đủ. Các nước láng giềng của Triều Tiên là Trung Quốc và Nga thì không có lợi gì trước sự mất ổn định tình hình và leo thang xung đột trên bán đảo Triều Tiên. Tốt hơn hết là cân nhắc các sự kiện này để tìm giải pháp đôi bên cùng có thể chấp nhận.

Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) xác định rằng cường quốc hạt nhân được công nhận là những nước đã thử vũ khí hạt nhân trước ngày 1/1/1967. Câu lạc bộ hạt nhân chính thức gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc. Ấn Độ và Pakistan là cường quốc hạt nhân trên thực tế. Triều Tiên tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân năm 1985. Trước đây, chỉ có Mỹ và Nga thử nghiệm bom nhiệt hạch, thế nhưng hiện giờ chỉ cần 1/10 tổng số kho vũ khí hạt nhân hiện có trên thế giới cũng đã đủ để tiêu diệt tất cả nhân loại. Cho nên, hoàn toàn có thể hiểu được sự quan ngại của toàn bộ cộng đồng thế giới, liên quan đến cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch mới.

Trung Quốc kêu gọi không leo thang tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc lên án mạnh mẽ vụ thử hạt nhân. Bộ Ngoại giao Nga ghi nhận tính chất nguy hiểm trong hành động của Triều Tiên. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói thẳng thừng về việc Bình Nhưỡng phá hoại sự ổn định trong khu vực và quốc tế.

Cần phải hiểu rằng hủy diệt cơ sở hạ tầng hạt nhân của Triều Tiên bằng lực lượng vũ trang của các nước khác có thể khởi đầu xung đột hạt nhân, trong khi trên bán đảo Triều Tiên có tất cả các tiềm năng và điều kiện để xảy ra một cuộc chiến tranh như vậy.

Chương trình hạt nhân của Triều Tiên bắt đầu được thực thi vào những năm 1950, sau khi Liên Xô tổ chức các cuộc thăm dò quặng uranium tại nước này. Khi đó đã phát hiện 26 triệu tấn uranium, trong đó có 4 triệu tấn thích hợp cho phát triển công nghiệp. Vụ thử nghiệm ngày 6/1 vừa qua là vụ thứ tư trong loạt thử hạt nhân tương tự kể năm 2005, Bắc Triều Tiên tự tuyên bố là cường quốc hạt nhân.

T.H