Sau B-52, Mỹ điều tàu sân bay “nắn gân” Triều Tiên

Mỹ có khả năng phái tàu sân bay hạt nhân Ronald Reagan hiện neo tại Nhật Bản tới bán đảo Triều Tiên, sau khi Triều Tiên khẳng định thử nghiệm bom khinh khí vào ngày 6/1, theo hãng tin Renhap.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, một máy bay ném bom chiến lược B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân đã rời căn cứ không quân Mỹ trên đảo Guam tới Hàn Quốc.

Hàn Quốc đã lên kế hoạch tập trận chung Mỹ-Hàn "Giải pháp then chốt" vào đầu tháng tới, còn đến tháng3/2016 là cuộc tập trận chung "Toksuri- Đại bàng non". Những hoạt động này được Bình Nhưỡng coi là sự diễn tập cho cuộc chiến tranh chống CHDCND Triều Tiên.

Theo Renhap, việc thử nghiệm vũ khí hạt nhân ở Bắc Triều Tiên rất có thể sẽ là một lý do để hoãn tập trận quân sự ở Hàn Quốc và tiếp đến và việc Bình Nhưỡng nhận được "tín hiệu cảnh báo" bằng sự xuất hiện ở vùng bờ biển Hàn Quốc của tàu sân bay hạt nhân Ronald Reagan, hiện đang được triển khai tại cảng Yokosuka, Nhật Bản.

Tháng 10/2015, tàu sân bay này đã tham gia cuộc tập trận hải quân ở Hàn Quốc. Ronald Reagan có khả năng bố trí gần 80 máy bay chiến đấu và 5.400 binh sĩ.

Theo Spunik