Liên tiếp lĩnh đòn tên lửa, Ả rập Xê út đe dọa Iran (video)

VietTimes -- Ngày 06.11.2017, Ảrập Xê út ra tuyên bố cáo buộc tội Iran phải chịu trách nhiệm về sự cố ngày 04.11.2017, lực lượng Houthi đã phóng một tên lửa đạn đạo từ lãnh thổ Yemen tấn công vào sân bay Riyadh, cảnh báo rằng Riyadh có thể coi đây là một “hành động chiến tranh”.
Lực lượng Houthi phóng tên lửa đạn đạo vào sân bay King Khalid gần thủ đô của Saudi, Riyadh - ảnh video lực lượng Houthi
Lực lượng Houthi phóng tên lửa đạn đạo vào sân bay King Khalid gần thủ đô của Saudi, Riyadh - ảnh video lực lượng Houthi

Sau nhiều cuộc tấn công liên tiếp bằng tên lửa đạn đạo của lực lượng Houthi đánh vào lãnh thổ, Ả Rập Xê-út lên tiếng cáo buộc, đổ lỗi cho Tehran, cho rằng nguyên nhân của các cuộc tấn công trực tiếp bắt nguồn từ Iran và tuyên bố rằng các cuộc tấn công sẽ không diễn ra nếu Iran không hậu thuẫn cho phòng trào Houthi ở Yemen.

"Vai trò của Iran và sự chỉ đạo trực tiếp của Tehran đối với lực lượng Houthi trong vấn đề Yemen cấu thành một hành động xâm lược rõ ràng nhằm vào các nước láng giềng, đe doạ hòa bình và an ninh khu vực và toàn cầu", AP trích dẫn tuyên bố của Riyadh cho biết.

"Do đó, bộ tư lênh liên minh chống khủng bố Ả rập coi đây là hành động gây hấn quân sự của chính quyền Iran, có thể được xem như là một hành động chiến tranh chống lại Vương quốc Ả rập Xê út".

Ả-rập Xê-út cũng tuyên bố "bảo lưu quyền đáp trả Iran, sẽ lựa chọn thời gian và phương thức thích hợp".

Ngày 04.11.2017 Al-Masdar News công bố 1 video, ghi lại cảnh các chiến binh Houthi phóng một tên lửa đạn đạo Burka-H2 từ bắc Yemen vượt biên giới sang Ả-rập Xê-út.

Mặc dù vương quốc Ả rập này sở hữu các hệ thống đánh chặn tên lửa Patrion do Mỹ sản xuất, nhưng tên lửa đạn đạo vẫn chọc thủng hệ thống phòng không của Ảrập Saudi đánh trúng mục tiêu đặt ra là sân bay quốc tế King Khalid gần thủ đô của Saudi, Riyadh.

Liên minh quân sự do Ảrập Xê út lãnh đạo, đang tiến hành chiến dịch quân sự chống lại phong trào Houthi cũng tuyên bố phong tỏa tất cả các cửa khẩu biên giới đất liền, cảng biển và sân bay ở Yemen, đáp trả việc phóng tên lửa.

Liên minh quân sự của Riyadh hiện đang tiến hành một cuộc chiến tranh chống lại lực lượng nổi dậy người Shiite Houthi, đang nắm quyền kiểm soát thủ đô Yemen, Sanaa từ đầu năm 2015. Chiến dịch quân sự chống lại Houthi nhằm hậu thuẫn cho tổng thống bị lật đổ Yemen Abdrabbuh Mansur Hadi giành lại chính quyền.

Cuộc chiến nhằm ủng hộ ông Hadi đã kéo dài từ năm 2015 đến nay, nhưng liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu không giành được ưu thế chiến trường và không giải quyết được mục tiêu đặt ra. Ngược lại, lực lượng Houthi tiến hành nhiều cuộc tấn công vào lực lượng quân sự liên minh, gây tổn thất nặng nề về binh lực và phương tiện chiến tranh của Ả rập Xê út, bất chấp ưu thế vượt trội về vũ khí hiện đại của quân đội quốc gia này.

Lực lượng Houthi nhiều lần sử dụng tên lửa đạn đạo Burka-H2 đánh vào lãnh thổ Ả rập Xê út, tuyên bố tên lửa được sản xuất trong nước. Ả rập Xê út gần như bất lực trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo, lên tiếng cáo buộc Iran hậu thuẫn cho phong trào Houthi.

Các chuyên gia quân sự cho rằng Ả rập Xê út không có khả năng tấn công quân sự Iran vì sức mạnh và năng lực tác chiến của quân đội Iran hơn hẳn Ả rập xê út. Tuyên bố này chỉ là một trong những cáo buộc nhằm thúc đẩy phương Tây có những biện pháp tiếp theo nhằm trừng phạt Tehran.

Lực lượng Houthi phóng tên lửa vào sân bay quốc tế King Khalid gần thủ đô của Saudi, Riyadh - video truyền thông Houthi
QA